6 Tiêu chí để chọn Màn hình Máy tính chơi Game

619 lượt xem

viết bởi:

ngày: 07/04/2020

Màn hình Máy tính chơi Game là một phần mà bạn không thể chọn bừa loại nào cũng được. Màn hình tốt, phù hợp sẽ giúp bạn chơi Game tốt hơn đồng thời làm Mắt của bạn không bị các tật liên quan như cận thị, loạn thị… Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu 6 Tiêu chí để đánh giá khi lựa chọn mua Màn hình Máy tính Gaming.

>>>Xem thêm dịch vụ Build Case PC Gaming tại Đà Nẵng nhiều mức giá để chọn lựa

6 Tiêu chí chọn Màn hình Máy tính chơi Game

1. Kích thước

Theo review chung của đa số anh em chơi game hiện nay thì màn hình có kích thước từ 24 – 27 inch là mức phù hợp nhất, đặc biệt để 3840 x 1440 ở 27 inch tương đương 163 PPI, rất dễ chịu cho mắt.

24 – 27 inch cũng sẽ là kích thước phù hợp nếu bạn chọn một chiếc Laptop để chơi game vì nhu cầu di chuyển cao, sự nhỏ gọn.

>>> Xem thêm: Top 10 Laptop Gaming giá rẻ tại Đà Nẵng

Những loại màn hình lớn hơn từ 32 – 49 inch hiện nay cũng khá nhiều tuy nhiên không phải cứ to là sướng đâu nhé, cảm giác choáng ngợp dễ làm bạn khó chịu mắt đấy, chưa kể giá thành các loại này cũng khá cao nữa.

2. Độ phân giải

Full HD, 2K, 4K… là những độ phân giải phổ biến cho anh em chơi game hiện nay. Full HD vẫn là phổ biến nhất, phù hợp với những ai đang chơi game console, Xbox One, PS4.

Màn hình 4K thì bạn phải có cấu hình máy tính đủ mạnh để xuất ra được, và với 4K thì nên chọn 32 inch trở lên nhé.

3. Tỉ lệ Màn hình

16:9 sẽ tỉ lệ vàng cho Màn hình Máy tính để chơi hầu hết các trò chơi game online và offline hiện nay. Gần đây một số model mới có tỉ lệ mới là 21:9 tuy nhiên chưa có nhiều game thích ứng với tỉ lệ mới này nên các bạn cần xem xét kỹ càng hơn nếu muốn đầu tư.

6 tiêu chí để chọn Màn hình Máy tính chơi Game

4. Tần số quét Màn hình

Chỉ số này sẽ giúp màn hình hiện được hình ảnh nhanh và rõ nét nhất, tạo cảm giác chân thật cho hình ảnh trong trò chơi. Vì vậy anh em game thủ hay chọn tần số quét màn hình càng cao càng tốt. Điều này có đúng không?

Chỉ đúng 1 phần, thật sự là về lý thuyết sẽ đúng tuy nhiên, nếu tính đến sự tiết kiệm thì giả sử nếu màn hình có tần số quét 120Hz mà máy tính của chúng ta chỉ có tốc độ khung hình 60fps thì thật lãng phí.

Vì vậy bạn cần phải cân đối giữa máy tính và màn hình, để có được trải nghiệm chơi game tốt nhất.

5. Tốc độ phản hồi của Màn hình

Tốc độ phản hồi của màn hình có nghĩa là tốc độ mà một pixel trên màn hình có thể chuyển từ màu này sang màu kia. Nó khác với tần số quét là thay đổi các frame, tốc độ phản hồi sẽ thay đổi màu sắc của từng pixel đơn lẻ.

Tốc độ phản hồi của màn hình càng thấp thì càng tốt, thường sẽ là 5ms và nếu chuẩn nhất là 1ms. Để đạt được tốc độ 1ms thì phải sử dụng các tấm nền TN. Loại này thì lại có một nhược điểm là màu sắc không được tươi tắn cho lắm và góc nhìn tương đối kém. Vì vậy những tấm nền như IPS hay VA với tốc độ tầm 5ms sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

6. Khả năng Kết nối

Có các loại kết nối màn hình chơi game gồm: Display Port, HDMI, DVI, VGA.

Vậy cần lựa chọn kiểu kết nối nào?

  • Sử dụng DisplayPort cho PC của bạn, đặc biệt nếu nó là một màn hình có tần số quét màn hình cao.
  • Chỉ sử dụng HDMI trên PC với màn hình 60Hz và với các máy console. Khi sử dụng HDMI thì bạn có thể nghe âm thanh luôn.
  • Sử dụng DVI làm phương án thay thế cho HDMI nếu GPU/màn hình của bạn không có đủ cổng cho tất cả các thiết bị của bạn.
  • Chỉ sử dụng VGA nếu bạn không có lựa chọn nào khác.

Như vậy là chúng tôi đã trình bày đầy đủ những tiêu chí cần thiết để đánh giá một màn hình máy tính chơi game nào là phù hợp nhất với PC của bạn. Hy vọng bạn sẽ có ra quyết định đầu tư đúng đắn, vừa chơi game chuẩn, vừa phù hợp túi tiền nhé!

Bài viết liên quan