Cách làm chai lọc nước từ vỏ trái cây và các thành phần có sẵn

486 lượt xem

viết bởi:

ngày: 11/03/2022

Nước là một trong những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà nguồn nước sạch đang chịu tác động nặng nề từ ô nhiễm môi trường. Điều này khiến việc sử dụng các thiết bị lọc nước ngày một phổ biến và trở thành nhu cầu tất yếu. Vậy thì hãy cùng tham khảo cách làm chai lọc nước từ vỏ trái cây và các thành phần có sẵn dưới đây nhé. 

Tầm quan trọng của nước sạch với đời sống hàng ngày

Cuộc sống sẽ không thể diễn ra bình thường nếu thiếu đi nguồn nước sạch. Con người dùng nước trong hầu hết các hoạt động của đời sống thường ngày. Nước hiện diện trong tất cả những nhu cầu cần thiết như ăn uống, sinh hoạt đến sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. 

Đối với con người, nước chiếm đến hơn 70% trọng lượng cơ thể. Vậy nên tầm quan trọng của nước sạch là điều không cần phải giải thích thêm. 

tầm quan trọng của nước sạch

Tầm quan trọng của nước sạch với đời sống hàng ngày

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoạt động sản xuất, sinh hoạt cùng với các vấn đề rác thải mà nguồn nước sạch đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng không nhỏ tới công tác sản xuất, nuôi trồng của người dân. 

Nhiều trường hợp cây cối không được cung cấp đủ nguồn nước sạch hoặc ở gần nguồn nước ô nhiễm nên không thể sinh sôi, phát triển. Nhiều khu nuôi trồng thủy sản cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. 

Đặc biệt, nguồn nước sạch bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp tới việc sinh hoạt lẫn sức khỏe của con người. Việc trong nước có hàm lượng quá cao các kim loại nặng hay nước ô nhiễm có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. 

Nhận thấy những tác động nghiêm trọng của việc nguồn nước bị ô nhiễm nên nhiều phương pháp lọc nước ra đời. Ngoài các thiết bị hiện đại thì người dùng cũng có thể tự mình làm chai lọc nước để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. 

Ưu điểm của việc tự làm chai lọc nước 

Tự làm chai lọc nước có rất nhiều ưu điểm. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí so với việc sử dụng các thiết bị lọc nước hiện đại.

ưu điểm tự làm chai lọc nước

Ưu điểm của việc tự làm chai lọc nước

Thay vì việc bạn phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua các thiết bị lọc nước hiện đại thì bạn có thể tự làm cho gia đình mình một chiếc máy lọc mini. Bạn cũng có thể tận dụng những nguyên vật liệu có sẵn và tái chế chúng. 

Vật liệu để làm cũng rất đơn giản, dễ tìm. Vì vậy cũng dễ dàng hơn nếu bạn muốn nâng cấp hệ thống lọc nước này. Bên cạnh đó, việc tái chế những vật phẩm như nhựa làm thành chai lọc nước cũng là cách bảo vệ môi trường và hạn chế lượng chất thải. 

Cách làm chai lọc nước từ vỏ trái cây cùng các thành phần có sẵn

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tự chế tạo máy hay chai lọc nước. Có thể kể đến như phương pháp lọc nước sinh học, lọc bằng than củi,… Và dưới đây sẽ là cách làm chai lọc nước từ vỏ trái cây cùng các thành phần có sẵn mà bạn có thể áp dụng. 

cách làm chai lọc nước từ vỏ trái cây

Cách làm chai lọc nước từ vỏ trái cây cùng các thành phần có sẵn

  • Chuẩn bị nguyên vật liệu: 

Bạn hãy tận dụng những chai, thùng, lọ nhựa không còn sử dụng đến. Sau đó chuẩn bị vỏ trái cây sấy khô, thường là cam, bưởi, quýt,…Ngoài ra thì cần cát mịn, sỏi sạch, than nghiền, gạc, bông cùng các dụng cụ cần thiết. 

  • Cách tiến hành: 

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên vật liệu cũng như dụng cụ thì chúng ta tiến hành thực hiện. Lưu ý, vỏ trái cây nên được sấy khô hoàn toàn, sỏi cần rửa sạch với nước trước khi sử dụng. 

  • Bước 1: Dùng kéo hoặc dao cắt một chai nhựa đã được chuẩn bị sẵn.
  • Bước 2: Dùng gạc bọc lấy miệng chai nhựa vừa cắt và buộc chặt bằng dây hoặc nịt. 
  • Bước 3: Sau đó, bạn lật ngược chai nhựa và xếp các nguyên vật liệu vào theo thứ tự bông gòn, gạc, vỏ trái cây, gạc, bông gòn, gạc, than vụn, gạc, cát mịn, gạc, sỏi thô từ đáy chai lên trên. 
  • Bước 4: Trước khi đổ nước nhiễm bẩn vào, hãy dội nước sạch nhiều lần để loại bỏ bụi và bột than.
  • Bước 5: Bạn có thể bắt đầu sử dụng thử và quan sát những thay đổi của nước sau khi lọc.

Quy trình thực hiện không hề phức tạp, nguyên vật liệu lại dễ kiếm nhưng bạn có thể sở hữu được một chiếc máy lọc nước mini cực hữu ích. Trên đây là hướng dẫn làm máy lọc nước từ vỏ trái cây. Nếu quan tâm nhiều hơn về phương pháp này, bạn có thể xem thông tin tại https://sites.google.com/eishcmc.com/ashyoon7viet

Bài viết liên quan