Cách nuôi dạy con thông minh được phụ huynh đánh giá cao 2021

358 lượt xem

viết bởi:

ngày: 21/09/2021

Cách nuôi dạy con thông minh là vấn đề mà đông đảo các bậc phụ huynh luôn muốn được biết để giúp con mình phát triển một cách toàn vẹn, không những về sức khỏe mà còn định hướng tương lai để con trở thành những người tài giỏi, thông minh. Với những nội dung sắp chia sẻ sau đây, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ tự đúc kết và lựa chọn cách nuôi dạy tốt nhất để giúp con mình phát triển theo đúng mong đợi.

Tại sao phải nuôi dạy con thông minh? Mục tiêu?

Đây có lẽ là câu hỏi mà bố mẹ nào cũng muốn tìm lời giải đáp, bố mẹ nên học cách nuôi dạy con thông minh bởi vì:

Bằng những phương pháp nuôi dạy con thông minh sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ phát triển một cách toàn diện từ sớm.

Cách nuôi dạy con thông minh được phụ huynh đánh giá cao 2021

Trong giai đoạn đầu đời của trẻ, não bộ của trẻ luôn phát triển mạnh mẽ nhất, nên các hoạt động giúp kích thích phát triển não bộ sẽ giúp trẻ lớn lên thông minh hơn, tư duy tốt hơn.

Việc luyện tập theo các phương pháp giúp trí não trẻ phát triển từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành tư duy sáng tạo, phát triển toàn diện.

Những phương pháp, cách nuôi dạy con thông minh

Không có bố mẹ nào là không mong muốn cho con mình phát triển toàn diện, nhanh nhẹn, thông minh. Tuy nhiên phải dạy trẻ như thế nào, cách thức dạy ra sao? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số cách nuôi dạy con thông minh hiệu quả nhất như sau:

Xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp là một trong những yếu tố không thể thiếu được trong quá trình nuôi dạy con thông minh. Một chế độ ăn giàu và đa dạng về dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng tư duy, tập trung của trẻ.

Những thực phẩm chứa nhiều protein sẽ giúp cho trẻ khỏe mạnh, hoạt bát, nhanh nhẹn. Ngoài ra, ngũ cốc và các loại hạt giàu carbohydrates có tác dụng cung cấp năng lượng cho não bộ của trẻ phát triển khỏe mạnh hơn, tăng cường khả năng tư duy và tập trung. Ngoài ra các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có trong thực đơn ăn uống sẽ góp phần không nhỏ giúp cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện, tương tác với trẻ

Rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy việc trẻ thường xuyên được bố mẹ vui chơi cùng, trò chuyện cùng, ôm ấp và yêu thương thường sẽ có tốc độ phát triển về não bộ nhanh hơn so với các trẻ khác. Các trẻ được nâng niu, âu yếm trong vòng tay của bố mẹ sẽ có những phát triển rất tích cực về cảm xúc và trí tuệ.

Cách nuôi dạy con thông minh được phụ huynh đánh giá cao 2021

Bố mẹ hãy cố gắng hàng ngày luôn trò chuyện, chơi đùa cùng trẻ, lắng nghe, yêu thương, vỗ về trẻ nhiều hơn để hình thành một sợi dây tình cảm bền chặt tạo nền tảng vững vàng cho sự phát triển về tư duy và cảm xúc của trẻ sau này.

>>> Trẻ ăn gì thông minh? 9 “siêu thực phẩm” giúp phát triển não bộ

Đọc sách cùng trẻ

Đọc sách là một thói quen rất tốt, cung cấp rất nhiều các kiến thức rộng lớn. Bố mẹ có thể tạo thói quen cho trẻ bằng cách đọc sách cho trẻ nghe từ sớm, đọc thường xuyên, hàng ngày để hình thành niềm đam mê, thích thú ở trẻ.

Cho trẻ vui chơi thỏa thích

Bố mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ được vui chơi một cách thoải mái nhất, vui vẻ nhất bởi lẽ đây là quá trình trẻ được giao lưu, tiếp xúc trực tiếp với con người và những điều kỳ diệu xung quanh trẻ.

Các hoạt động về thể chất là nền tảng giúp trẻ phát triển về các kỹ năng sống cơ bản. Sự vui vẻ, thích thú, niềm hứng khởi trong các hoạt động là nền tảng giúp trẻ phát triển kỹ năng về trí tuệ của trẻ.

Trẻ sẽ được trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, trẻ sẽ nhanh nhẹn hơn, hoạt bát hơn, thông minh hơn và đặc biệt sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống của cuộc sống sau này.

Thường xuyên đưa trẻ đi chơi

Trong giai đoạn khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ hãy đồng hành cùng con trong mọi hoạt động vui chơi giải trí hàng ngày nhé !

Bố mẹ hãy xây dựng một lịch vui chơi hàng ngày, hàng tuần dành cho trẻ. Ví dụ bố mẹ có thể cho trẻ đi thăm sở thú để biết về các loại động vật; đi siêu thị để nhận biết các các đồ dùng, đồ ăn uống hàng ngày mà gia đình hay sử dụng; hoặc đi đến các khu vui chơi dành riêng cho trẻ em để có thể được giao lưu, chơi với các trẻ cùng trang lứa qua đó giúp trẻ làm quen thêm được nhiều điều mới lạ từ cuộc sống xung quanh., tích lũy kiến thức cho sự phát triển tư duy sau này.

Cho trẻ nghe nhạc

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng âm nhạc có tác dụng tích cực tới sự phát triển về trí não cho trẻ.

Cách nuôi dạy con thông minh được phụ huynh đánh giá cao 2021

Âm nhạc giúp trẻ có tư duy sáng tạo hơn, tập trung hơn. Nghe nhạc còn có thể giúp trẻ vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn, tăng cường trí nhớ nhiều hơn.

Luôn là tấm gương sáng cho trẻ noi theo

Có thể nhận thấy được rằng bố mẹ chính là mẫu hình lý tưởng trong mắt của trẻ. Trẻ luôn quấn quýt gần gũi bên bố mẹ, thích được quan sát và bắt chước những hành động bố mẹ hay làm.

Bố mẹ hãy luôn là tấm gương sáng tốt đẹp cho con bằng những hành động, việc làm có ích, giúp cho sự phát triển tư duy sáng tạo của con như: đọc sách, trò chuyện vui vẻ, cùng nhau tô màu, vẽ tranh, cắt dán thủ công, xếp hình thành những ngôi nhà, công trình sáng tạo….Từ đó sẽ hình thành nên một nền tảng đa dạng về cảm xúc, sáng tạo trong tư duy của trẻ sau này.

Bài viết liên quan