Cách phân biệt hen phế quản và hen tim

662 lượt xem

viết bởi:

ngày: 18/11/2020

Phân biệt hen phế quản và hen tim rõ ràng hỗ trợ tối đa cho việc lên phác đồ điều trị chính xác. Bởi hen phế quản và hen tim có các triệu chứng khá tương đồng (khó thở, thở dốc, có tiếng khò khè và ho). Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt chính xác hai căn bệnh khá nguy hiểm này.

Cách phân biệt hen phế quản và hen tim

Phân biệt hen phế quản và hen tim

Hen phế quản

Hen tim

Cơ chế

Co thắt phế quản

Ứ dịch, sung huyết phổi

Tuổi

Xuất hiện tỷ lệ cao ở người trẻ tuổi

Xuất hiện ở người lớn tuổi

Tiền sử bệnh nhân

Tiền sử dị ứng, nhạy cảm với các yếu tố môi trường (thời tiết, bụi, phấn hoa,…)

Suy tim. KHÔNG có tiền sử dị ứng

Tiền sử gia đình

Các thành viên trong gia đình có bệnh tương tự

Tăng huyết áp có thể liên quan tới bệnh

Khởi phát

Cấp tính, thường sáng sớm hay đêm muộn

Điển hình lúc nửa đêm

Triệu chứng

Khó thở đột ngột nhưng chậm
Đàm ít, nhầy màu trắng, (nếu hen ở thể bội nhiễm thì xuất hiện nhầy mủ hoặc màu hồng)

Khó thở đột ngột

Đàm nhiều, có bọt hồng

Thực thể

Vã mồ hôi (có hoặc không)
Không tím tái
Mạch nhanh
Huyết áp bình thường hoặc tăng nhẹ

Vã mồ hôi

Tím tái
Mạch rất nhanh
Huyết áp cao bất thường khó kiểm soát
Xuất hiện biểu hiện suy tim

Khám cận lâm sàng

Nghe phổi có ran rít, ran ngáy

Chụp X – quang thấy bình thường

Nghe phổi thấy nhiều ran ẩm ở đáy

Chụp X – quang thấy thâm nhiễm 2 rốn phổi hình cánh bướm, tái phân bố tuần hoàn phổi bóng tim to.

Phương pháp điều trị hen phế quản và hen tim được áp dụng phổ biến hiện nay

Phân biệt hen phế quản và hen tim chính xác sẽ giúp cho các bác sĩ đưa ra được phương pháp điều trị chính xác. Có thể nói phân biệt hen phế quản và hen tim chính là chìa khóa để kiểm soát bệnh một cách hiệu quả nhất.

Điều trị hen tim

Đối với những người bị hen tim phương pháp điều trị hiệu quả nhất là cải thiện khả năng bơm máu của tim để từ đó giải phóng lượng máu ứ trệ ở phổi kết hợp với thuốc giãn phế quản. Bên cạnh đó, nếu hen tim do van tim hoặc do bệnh tim bẩm sinh có thông giữa các buồng tim có thể phẫu thuật hoặc can thiệp qua da.

Điều trị hen tim định hướng theo điều trị suy tim cấp để có thể giải phóng lượng dịch ứ trệ tại tuần hoàn phổi. Khi tình trạng suy tim được cải thiện thì đồng nghĩa với đó tình trạng khó thở sẽ hết.

Điều trị hen phế quản

Hen phế quản không thể điều trị dứt điểm như hen tim, suy tim mà chỉ có thể phòng chống tái phát bằng cách điều trị dự phòng để hạn chế các cơn hen phế quản cấp tính có thể xảy ra. Từ đó giúp cho người bệnh có được cảm giác thoải mái khi hoạt động vận động mạnh hoặc khi ngủ. Bởi hầu hết các cơn hen phế quản thường khởi phát vào đêm muộn làm gián đoạn giấc ngủ của người bệnh. Khi người bệnh không ngủ đủ giấc thì lại kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nữa. Do đó điều trị dự phòng hen phế quản luôn là biện pháp được đẩy lên hàng đầu để giảm thiểu bệnh lý cho người bệnh.

Thực hư việc điều trị hen phế quản hiệu quả bằng Đông y

Hen phế quản được biết là bệnh mãn tính nghĩa là không thể điều trị dứt điểm, người bệnh sẽ luôn phải sống cùng bệnh. Thuốc Tây sẽ có công dụng nhanh điều trị các triệu chứng của bệnh, giúp người bệnh giảm ngừa các cơn ho, khó thở do hen phế quản gây nên. Nhưng đi kèm với đó luôn xuất hiện các tác dụng phụ khó có thể lường trước được.

Xuất phát điểm từ việc người bệnh e ngại tác dụng phụ của thuốc Tây đó, các bài thuốc Đông y sử dụng 100% thảo dược tự nhiên đã và đang được rất nhiều người tiêu dùng chọn lựa.

Không chỉ điều trị triệu chứng như thuốc Tây, các bài thuốc Đông Y luôn hoạt động theo cơ chế tấn công tận gốc, đào sâu tận ngọn căn nguyên của bệnh. Bởi theo Đông y, hen suyễn sinh ra do khí huyết không lưu thông, thủy thấp ứ đọng, sinh nhiều đờm nhầy không thoát được. Nguyên nhân chính là do các tạng Tỳ – Phế – Thận suy yếu, gây khó thở, tắc nghẽn, căng thẳng, mệt mỏi.

Cách phân biệt hen phế quản và hen tim

Các sản phẩm thuốc Đông y không chỉ an toàn, lành tính mà còn vô cùng hiệu quả cho người tiêu dùng khi tác động trúng đích vào căn nguyên của bệnh.

Siro PQA hen suyễn được bào chế từ các thành phần thảo dược quý hiếm dựa trên bài thuốc Ma Hoàng Thang có tác dụng dứt điểm tận gốc hen suyễn lâu ngày. Đây chính là sản phẩm tích tụ tinh hoa của Đông y kết hợp với quy trình sản xuất hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO. Sự kết hợp hoàn hảo này giúp Siro PQA hen suyễn trở thành sản phẩm bổ trợ điều trị hen suyễn hiệu quả an toàn mà người bệnh tìm kiếm.

Bài viết liên quan