Cách thay phớt máy rửa xe: Đơn giản nhưng hiệu quả

1642 lượt xem

viết bởi:

ngày: 23/09/2019

Để đảm bảo máy phun rửa xe hoạt động ổn định thì bạn cần kiểm tra và thay phớt thường xuyên. Tuy nhiên, có cách thay phớt máy rửa xe nào vừa đơn giản vừa hiệu quả không? Câu trả lời là có, còn cách thực hiện như thế nào sẽ được bật mí ngay dưới đây.

Đôi nét về phớt máy rửa xe

Phớt máy tuy nhỏ bé nhưng có vai trò quan trọng đối với mọi loại máy rửa xe.

Phớt máy tuy nhỏ bé nhưng có vai trò quan trọng đối với mọi loại máy rửa xe.

Phớt là một chi tiết nhỏ nhưng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với các loại máy phun rửa xe. Đó là bởi chúng có thể làm kín và ngăn không cho dầu hoặc nước chảy vào trong piston cũng như các bộ phận khác của đầu bơm.

Phớt có hai loại là: phớt nước và phớt dầu. Hai loại này đều được làm bằng cao su và thường xuyên tiếp xúc với cặn bẩn hoặc hóa chất tẩy rửa nên dễ bị mòn, rách, về lâu dài sẽ làm giảm khả năng làm kín.

Nếu bạn thấy máy rửa xe có các dấu hiệu dưới đây thì bạn cần kiểm tra và thay thế phớt nếu chúng bị mòn hoặc rách.

 • Máy rửa xe bị rung, lắc trong quá trình hoạt động.
 • Áp lực phun rửa bị giảm, khả năng hút nước kém.
 • Dầu và nước bị chảy ra ngoài.

Nếu phớt bị hư hỏng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình làm việc cũng như độ bền của máy. Do đó, trong quá trình sử dụng thiết bị rửa xe, bạn cần thường xuyên kiểm tra và thay phớt mới nếu chúng bị hư hỏng.

Hiện nay, chi phí mua phớt mới khá rẻ, không những vậy, khi mua máy rửa xe tại các địa chỉ uy tín như mua máy rửa xe Yên Phát thì máy đều được trang bị thêm bộ phớt dầu và phớt nước; đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dùng.

Cách thay phớt máy rửa xe an toàn, hiệu quả

Việc thay phớt đúng cách sẽ làm tăng hiệu quả làm việc cho máy rửa xe.

Việc thay phớt đúng cách sẽ làm tăng hiệu quả làm việc cho máy rửa xe.

Chuẩn bị dụng cụ:

 • Cờ lê cỡ 21 và 14 (có thể chọn cỡ khác, tùy vào cỡ ốc đầu bơm của máy rửa xe mà bạn đang dùng).
 • Lục giác cỡ 6 để mở đầu bơm
 • Kìm nhọn.

Cách thay phớt máy rửa xe nhanh gọn với 4 bước sau đây:

Bước 1:

Đầu tiên, bạn ngắt nguồn cung cấp điện để bảo đảm an toàn khi thay phớt. Sau đó đặt máy tại nơi sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát để kiểm tra cùng như thay phớt mới (nếu cần).

Bước 2:

Do phớt nằm bên trong đầu bơm, muốn tháo ra thì bạn cần dùng cờ lê rồi mở tất cả 6 bulong đầu bơm gồm: 3 bulong ở trên và 3 bulong ở dưới.

Bước 3:

Sau khi tháo hết các bulong, bạn hãy dùng kìm và đầu lục để đưa van 1 chiều cũng như các phớt ở bên trong đầu bơm ra bên ngoài. Tiếp đó, bạn kiểm tra xem phớt máy có bị ăn mòn, nứt hoặc rách hay không; nếu có thì cần thay phớt mới.

Bước 4:

Sau khi thay phớt mới, bạn cần lắp đầu bơm lại như cũ. Tuy nhiên, cần lưu ý là: Trước khi mua phớt mới, bạn cần nhớ mã của máy rửa xe để lựa chọn loại phớt phù hợp. Nếu bạn không nhớ mã cũ thì cách tốt nhất là mang theo phớt cũ đến các địa chỉ cung cấp thiết bị uy tín để tìm loại tương đương.

Tránh trường hợp mua loại phớt có kích thước to hoặc nhỏ hơn phớt cũ để không ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc cũng như độ bền của máy rửa xe.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến máy rửa xe nước nóng với nhiều tính năng đặc biệt so với các loại máy rửa xe thông thường khác.

Cách làm tăng tuổi thọ cho phớt rửa xe

Làm tăng tuổi thọ cho phớt máy rửa xe là điều bạn có thể làm được.

Làm tăng tuổi thọ cho phớt máy rửa xe là điều bạn có thể làm được.

 • Trong quá trình sử dụng máy rửa xe, người dùng cần thường xuyên tra dầu mỡ để làm giảm lực ma sát và tăng tuổi thọ cho phớt máy.
 • Không sử dụng nước bẩn cho máy rửa xe, bởi vì cặn bẩn và các ion kim loại có trong nước sẽ khiến phớt nhanh bị ăn mòn trong quá trình rửa xe.
 • Nếu thấy máy rửa xe xảy ra sự cố thì bạn cần nhanh chóng kiểm tra xem phớt máy có bị mòn, rách không để thay mới kịp thời; tránh ảnh hưởng đến piston, tay biên cũng như những bộ phận quan trọng khác của thiết bị rửa xe.
 • Hạn chế để máy rửa xe ngoài trời quá lâu, bởi vì phớt máy được làm bằng cao su, khi gặp nhiệt độ cao sẽ làm thoái hóa cao su và tạo ra những vết nứt; về lâu dài sẽ làm hỏng phớt máy.
 • Sử dụng loại phớt tương thích với đầu bơm của máy rửa xe, bởi vì khi phớt có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn đầu bơm không những ảnh hưởng đến chức năng của phớt mà còn làm hại đến tuổi thọ của máy rửa xe.

Có thể nói, dù phớt máy là chi tiết nhỏ trong cấu tạo của máy rửa xe, nhưng nếu chúng bị hư hỏng thì sẽ ảnh hưởng đến độ bền của máy. Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra phớt, nếu bị hư hỏng thì cần biết cách thay phớt máy rửa xe sao cho hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Bài viết liên quan