Cẩm nang chăm sóc sau sinh các bà mẹ trẻ nên biết!

720 lượt xem

viết bởi:

ngày: 15/03/2021

Sau sinh, cơ thể người mẹ là yếu đuối nhất, vì vậy việc chăm sóc lúc này là vô cùng quan trọng. Các bà mẹ nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe mẹ cũng như nguồn sữa cho con. Không chỉ bồi bổ cơ thể bằng các dinh dưỡng thông thường, có khá nhiều lưu ý trong các vấn đề sinh hoạt trong giai đoạn này mà các mẹ cần để tâm. Hãy đọc bài viết dưới đây để tham khảo ngay cẩm nang chăm sóc sau sinh mà các mẹ trẻ nên biết qua những chia sẻ sau.

1. Chăm sóc bà mẹ sau sinh bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Cẩm nang chăm sóc sau sinh các bà mẹ trẻ nên biết!

Chăm sóc bà mẹ sau sinh bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chăm sóc sau sinh luôn là vấn đề mà nhiều bà mẹ cùng gia đình quan tâm. Và điều mà mọi người thường cần chú trọng đầu tiên đó là chế độ dinh dưỡng. Lúc này mọi thức ăn của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sữa cho bé, nên không chỉ đầy đủ dinh dưỡng mà người mẹ còn tránh các đồ ăn cay nóng, tránh gây dị ứng hay khó chịu cho bé.

Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng lúc này cũng sẽ ảnh hưởng bởi chế độ sinh của mẹ. Nếu sinh thường, các bà mẹ nên ăn những thực phẩm kích thích sữa để có đủ sữa cho bé. Tuy nhiên, nếu sinh mổ, thức ăn nên ở dạng lỏng sau sinh trong khoảng 6 giờ đầu. Điều này sẽ giúp cơ thể người mẹ dễ tiêu hóa, mang lại dinh dưỡng và nguồn sữa cho bé.

Ở thời điểm sau sinh, các loại thực phẩm có chứa độ nồng, cay hay quá mặn cần đặc biệt chú ý, không nên ăn. Nó có thể khiến bé khó chịu vì nguồn sữa bị ảnh hưởng. Ngoài ra, những thực phẩm, đồ ăn có chất kích thích cũng nên tránh như cafe, trà,…

2. Chú ý các vấn đề sinh hoạt, chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Cẩm nang chăm sóc sau sinh các bà mẹ trẻ nên biết!

Chú ý các vấn đề sinh hoạt, chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Về chế độ sinh hoạt cũng như vấn đề nghỉ ngơi cũng cần đặc biệt chú ý. Thay vì những kiêng kỵ cổ hủ trong sinh hoạt như kiêng tắm, kiêng nước, các bà mẹ sau khi ổn định vẫn nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Sau sinh, cơ thể người mẹ khá mệt mỏi, mất sức nên lúc này cần dành thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức.

Bên cạnh đó, tư thế ngủ cũng cần chú ý. Theo lời khuyên của nhiều bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sinh sản, người mẹ sau sinh nên nằm ngửa, duỗi thẳng để tống sản dịch ra ngoài và sau 6h thì nên vận động, di chuyển nhẹ nhàng.

Hiện có khá nhiều dịch vụ chăm sóc sau sinh có cung cấp tư vấn, các gói chăm sóc tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Những dịch vụ này sẽ giúp các bà mẹ chăm sóc cơ thể mẹ và bé ổn định với chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

3. Chống trầm cảm sau sinh cho các bà mẹ trẻ

Cẩm nang chăm sóc sau sinh các bà mẹ trẻ nên biết!

Chống trầm cảm sau sinh cho các bà mẹ trẻ

Với những bà mẹ trẻ mới sinh lần đầu, việc chú ý tới tâm trạng, trạng thái cũng cần đặc biệt quan tâm. Theo nhiều báo cáo đã chỉ ra, những con số về phụ nữ trầm cảm sau sinh đang ngày càng tăng cao. Nguyên nhân dẫn đến điều này có thể rất nhiều như lo lắng, stress khi chăm con, cảm thấy không được quan tâm, hoocmon thay đổi dẫn đến tâm trạng đi xuống,… Những điều này khiến cho một bộ phận không nhỏ các bà mẹ sau sinh bị trầm cảm.

Lời khuyên lúc này đó là nên gia đình, người nhà nên quan tâm hơn tới sản phụ. Giữa các thành viên nên có sự chia sẻ, thông cảm cũng như thấu hiểu để các bà mẹ trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn có thể đến các trung tâm dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh để được tư vấn và hỗ trợ.

Với những chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã biết cách chăm sóc sau sinh cho mẹ và bé rồi đúng không nào. Mong rằng những chia sẻ này là hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi và cập nhập những thông tin hữu ích khác từ chúng tôi. Thân ái!

Bài viết liên quan