Cây trầm hương rừng là gì? Những điều chưa biết về cây gỗ này

1000 lượt xem

viết bởi:

ngày: 09/01/2020

Cây trầm hương là một trong những loại cây được nhiều người ưa thích hiện nay. Đây là một trong những loại cây có đặc tính sinh thái và được phân bổ nhiều tại Việt Nam. Vậy cây trầm hương rừng là gì? Đặc tính và những điều cần biết về nó.

Cây trầm hương rừng là gì?

Cây trầm hương có tên gọi chung là một chi thực vật thuộc họ Dó gồm có 17 loài. Loại cây này được phân bổ rải rác ở các quốc gia châu Á như: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Trung Quốc….

Cây trầm hương là một trong những cây gỗ phổ biến hiện nay

Cây trầm hương là một trong những cây gỗ phổ biến hiện nay

Cây trầm hương rừng có đặc điểm như: Cây cao 6 -> 20m, lá dài 5 -> 11 cm và rộng 2 -> 4 cm. Hoa màu xanh vàng, quả gỗ dài 2,5 -> 3 cm.

Trầm hương tự nhiên thực chất là lượng dầu kết tinh trong cây gỗ cây Dó. Khoa học đã đưa ra những chứng minh, cây trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm được sinh ra từ thân cây trong những cánh rừng già Việt Nam.

Trầm hương Việt Nam được xem là một trong những loại tốt nhất và có nhiều nhất. Tuy nhiên, do khai thác tận diệt và không có biện pháp bảo tồn nên nó ngày càng hiếm và giá thành đắt hơn.

Đặc tính sinh thái và đặc điểm hình thái của cây trầm hương rừng

Trầm hương là cây thân gỗ lớn, xanh, cao từ 15-30m và thậm chí có những cây cao đến 40m và đường kính lên đến 60cm. Vỏ cây có màu xám, có vết dọc theo phần thân của cây. Phần thịt vỏ màu trắng, có xơ hay tơ mịn dày, cành non phủ lông mềm màu vàng xám.

Gỗ trầm hương có rất nhiều đặc tính từ hương thơm đến vẻ đẹp

Gỗ trầm hương có rất nhiều đặc tính từ hương thơm đến vẻ đẹp

Phần lá cây trầm hương rừng mỏng, có hình bầu dục hoặc lưỡi mác, mọc đối. Mặt trên của lá có màu xanh bóng, mặt dưới có màu xanh nhạt hơn và phần lông mịn. Đặc biệt, lá trầm hương có gân hình lông chim nổi rõ dưới phần mặt dưới, cuống lá dài từ 2 đến 5mm.

Phần hoa trầm hương sẽ có dạng cụm hình tán hay chùm mang nhiều hoa mọc ở kẽ lá. Hoa có cuống, đài hình chuông màu trắng tro với 5 thùy và 10 vày. Bầu trứng có lông dày và hoa thường đậu vào tháng 7 – 8.

Khi có quả, nó dài khoảng 4cm, dày 2cm và mỗi quả sẽ có 2 hạt. Những quả này thường chín vào tháng 6 hoặc tháng 7.

Đối với cây trầm hương xứ Việt, loại trầm tốt nhất chỉ có ở những cây có tuổi thọ 30 năm. Sau khi chịu sự tác động của thiên nhiên hay nhân tạo, những vết thương trên cây sẽ kết hợp với vi sinh vật hoặc khoáng chất để tạo ra trầm hương.

Gỗ trầm hương là gỗ gì? Gỗ trầm hương có tốt không?

Gỗ trầm hương thuộc nhóm 1 trong phân loại nhóm gỗ ở Việt Nam. Trầm hương vòng xoay hay những loại khác đều khá cứng và có màu nâu hay sọc nâu đen.

Cây trầm hương rừng thường có vị đắng, trọng lượng nhẹ và có thể nổi được trên nước. Ngoài ra, phần gỗ trầm hương sẽ có vân đậm nhạt và dợn sóng. Khi đốt trầm bạn sẽ cảm thấy nó có mùi hương nhẹ, khói trầm kết xoáy và tan nhanh trong không khí.

Đặc điểm của gỗ trầm hương mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng

Đặc điểm của gỗ trầm hương mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng

Đặc điểm được đánh giá cao ở loại gỗ này chính là mùi thơm lúc đốt hoặc chưa đốt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, trầm hương có thể bị chìm trong nước. Thông thường, những loại trầm hương cao cấp sẽ có hàm lượng dầu từ 60-80%.

Để có thể đánh giá gỗ trầm hương, người ta sẽ dựa vào mức độ nhiễm dầu, màu sắc, hương vị, trọng lượng, hình dáng, xuất xứ,…Trầm hương là loại gỗ tốt, vì vậy, trên thị trường sẽ có nhiều người làm giả trầm hương.

Cách làm giả rất đơn giản, họ sẽ lấy trầm loại 3 khoan một lỗ thật sâu chế chì và bít lại. Sau đó, họ sẽ xoa tinh dầu trầm, đánh bóng và rất khó nhận biết nếu bạn không có kiến thức.

Do đó, cây trầm hương rừng là loại gỗ rất quý hiếm, việc khai thác sẽ gặp nhiều khó khăn. Khi mà họ khai thác được trầm hương thì bao nhiêu cực nhọc đều sẽ được đền đáp bởi giá trị của nó.

Cây trầm hương rừng là gì? Chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho chính xác nhất. Nếu như các bạn đang muốn tìm hiểu thêm thông tin về loại gỗ này, cũng như tham khảo các sản phẩm làm từ gỗ trầm hương có thể hãy truy cập vào địa chỉ: https://thanhtramhuong.com/ để được hỗ trợ và tư vấn chu đáo.

Để đeo hợp phong thủy các bạn có thể chọn các loại trầm hương rừng phù hợp với mệnh

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan