Có nên làm nhà khung thép tiền chế hay không?

728 lượt xem

viết bởi:

ngày: 31/08/2020

Có nên làm nhà khung thép hay không là câu hỏi của rất nhiều chủ đầu tư. Nhà khung thép với ưu điểm trọng lượng nhẹ, dễ dàng thiết kế và lắp đặt. Thời gian thi công nhanh chóng, giúp tiết kiệm chi phí nên được ứng dụng rất rộng rãi.

Có nên làm nhà khung thép tiền chế hay không?

Nhà khung thép tiền chế là gì?

Để trả câu hỏi có nên làm nhà khung thép không, hãy tìm hiểu nhà khung thép tiền chế là gì. Để có cái nhìn toàn diện về loại hình xây dựng nhà công nghiệp này.

Nhà khung thép tiền chế được xây dựng với khung trụ bằng thép và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc. Mô hình nhà thép sẽ trải qua 3 giai đoạn: thiết kế bản vẽ, gia công cấu kiện và lắp ráp công trình.

Kết cấu của nhà khung thép được sản xuất trước khi thi công nên việc lắp dựng rất nhanh chóng. Hiện nay, rất nhiều nhà xưởng, siêu thị, showroom trưng bày, công trình thương mại,… đang sử dụng nhà khung thép.

Ứng dụng của nhà tiền chế

Nhà khung thép phù hợp cho những công trình cần thời gian thi công nhanh mà vẫn đảm bảo chất lượng. Phổ biến tại các khu công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy, kho bãi,…

  • Những công trình thương mại như: văn phòng làm việc, trung tâm thương mại, xây dựng siêu thị, khu trưng bày, trung tâm,  triển lãm…
  • Các công trình công cộng như xây dựng bệnh viện, trường học, nhà thi đấu thể thao, trung tâm hội nghị,…
  • Một số công trình khác gồm có trạm xăng, trang trại, kho chứa container, nhà chờ,…

Có nên làm nhà khung thép tiền chế hay không?

Ưu nhược điểm của nhà thép tiền chế

Để biết có nên làm nhà khung thép hay không cần xét đến ưu nhược điểm của công trình. Trước kia, nhà khung thép tiềm ẩn rất nhiều rủi ro do công nghệ lắp đặt lạc hậu. Tuy nhiên, hiện nay các nhược điểm đã được khắc phục nhờ kỹ thuật công nghệ hiện đại.

Nếu như khung thép dễ ăn mòn sẽ gia tăng chống mòn bằng cách mạ phủ gang hoặc nhôm. Đây cũng là giải pháp giúp làm giảm chi phí bảo dưỡng đối với nhà khung thép.

Khả năng chịu lửa kém của nhà thép được cải thiện nhờ lớp bọc chống lửa bằng sơn, gốm hay bê tông. Ngoài ra, nha tien che khung thép cũng được trang bị các thiết bị phòng cháy và chữa cháy. Làm giảm các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Vậy có nên làm nhà khung thép tiền chế hay không?

Có thể thấy nhà khung thép khắc phục được các nhược điểm của nhà bê tông truyền thống. Giúp giảm chi phí xây dựng, thời gian thi công cũng như tải trọng công trình. Tuy nhiên, so về độ bền và vững chắc thì nhà khung thép tiền chế kém hơn. Do đó, nên làm nhà khung thép hay không còn phải xem xét đến nhu cầu, khả năng tài chính của chủ đầu tư.

Có nên làm nhà khung thép tiền chế hay không?

Nhà khung thép sẽ đảm bảo độ bền khi thi công đúng kỹ thuật và thường xuyên bảo dưỡng. Trong lắp ghép nhà thép tiền chế sẽ sử dụng phương pháp cơ giới hóa với loại máy móc. Do đó, nếu ứng dụng giải pháp này, cần có khoảng không rộng để tập kết vật liệu và máy móc. Những khu vực nhà phố sẽ rất khó để thi công kiểu nhà lắp ghép này.

Tuy vẫn bộc lộ mặt tồn tại nhưng nhà khung thép vẫn được xem là lựa chọn kinh tế trong xây dựng. Các địa phương thời tiết ôn hòa, việc làm nhà khung thép sẽ rất phù hợp. Trong quá trình sử dụng, cần bảo dưỡng định kỳ và có phương án đảm bảo an toàn cho công trình.

Chi phí xây dựng nhà khung thép

Chi phí nhà khung thép được tính dựa trên diện tích khu đất xây dựng. Để tính chính xác giá của một công trình nhà thép sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Có nên làm nhà khung thép tiền chế hay không?

  • Chi phí vật tư cho xây dựng: vật liệu xây dựng, mua thép nguyên liệu, phụ liệu, chi phí hoàn thiện công trình.
  • Chi phí thuê nhân công: thợ chính, thợ phụ, thuê nhân viên dọn vệ sinh,…
  • Chi phí thuê máy móc: máy đào, máy lấp, máy lắp dựng kết cấu và các loại máy khác.

So sánh về mặt chi phí thì là nhà khung thép sẽ tốn ít chi phí hơn. Rất phù hợp cho những đơn vị đang phát triển, nguồn kinh phí còn hạn chế.

Bài viết đã phân tích rất rõ những ưu điểm và tồn tại của nhà khung thép. Có nên làm nhà khung thép hay không sẽ được cân nhắc trên nhu cầu và khả năng của từng chủ đầu tư. Chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn nhà xưởng phù hợp cho mô hình kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan