Giao dịch nội gián là gì? Điều liên quan đến giao dịch này

82 lượt xem

viết bởi:

ngày: 05/11/2021

Giao dịch nội gián là một trong những khái niệm khá thu hút vì chỉ nghe trong phim ảnh. Nhưng đây là một khái niệm với dân kinh doanh thì khá quen thuộc và không quá mới lạ. Hình thức này mang đến những vụ đầu tư với mức lời chắc chắn rất cao, nhiều người có suy nghĩ tham gia các giao dịch này để kiếm lời nhưng đây là hình thức phạm pháp. Để hiểu rõ về khái niệm của giao dịch nội gián và các thông tin liên quan, cách thức hoạt động của giao dịch này hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Giao dịch nội gián là gì?

Giao dịch nội gián là hoạt động động tiến hành đầu tư, mua bán các tài sản, sản phẩm dựa trên những thông tin, tài liệu mà không được công bố công khai, công chúng không thể tiếp cận. Giao dịch này thường xuất hiện trong các giao dịch về chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu,…

Giao dịch nội gián là gì? Điều liên quan đến giao dịch này

Giao dịch nội gián là gì?

Thông tin quan trọng là những thông tin nội bộ về tài chính về một công ty hay doanh nghiệp. Thông tin này thì không được công khai và có ảnh hưởng đến công ty hay chứng khoán, mua bán giao dịch của công ty, nhà đầu tư liên quan đến chứng khoán đó. Nhiều người tận dụng quyền hạn để có thể biết những thông tin này nhằm giành lấy cơ hội kinh doanh, kiếm lời nhiều hơn.

Chính các giao dịch nội gián này khiến cho quá trình đầu tư, mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán bị thiếu tính công bằng, minh bạch. Do đó mà pháp luật và quy định được thiết lập nghiêm ngặt để có thể loại bỏ được các giao dịch trái phép này, nhằm mang đến một sân chơi, đầu tư an toàn, công bằng và minh bạch cho người đầu tư.

Để hiểu rõ hơn về giao dịch nội gián cùng các ví dụ về giao dịch nội gián hay các kiến thức liên quan đến đầu tư chứng khoán có thể xem thêm ở Kiến thức đầu tư chứng khoán để cập nhật đầy đủ thông tin, kiến thức liên quan nhé!

2. Cách thức hoạt động của giao dịch nội gián

Muốn hiểu rõ hơn về giao dịch nội gián thì hãy cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động của giao dịch này ngay sau đây nhé!

Giao dịch nội gián là gì? Điều liên quan đến giao dịch này

Cách thức hoạt động của giao dịch nội gián

Giao dịch nội gián sử dụng các thông tin nội bộ của công ty, doanh nghiệp để nhằm thu lợi, tránh các vấn đề về thua lỗ trong quá trình đầu tư. Điều này là lạm dụng kiến thức hay quyền hạn của cá nhân để thu lợi cho mình.

Hành động giao dịch này là bất hợp pháp vì nó mang tính không công bằng khi tận dụng lợi thế mà người khác không có. Người đầu tư lúc này biết nhiều thông tin hơn so với người khác, dẫn đến đầu tư kiếm tiền với cơ hội lớn hơn. Những người khác không biết đến những thông tin nội bộ này thì lại không có cơ hội đầu tư tương tự.

Giao dịch nội gián này có thể xảy ra khi không có nghĩa vụ ủy thác, trong một số trường hợp thì người vi phạm tội này sẽ bị đưa ra ánh sáng vì một tội phạm khác sử dụng thông tin của bên cung cấp để tiến hành các giao dịch không hợp pháp.

Trong một số trường hợp thì tội phạm này có thể là gián điệp trong công ty. Tiến hành đánh cắp các thông tin quan trọng để bán ra ngoài hay bán cho đối thủ nhằm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Với tội danh giao dịch nội gián này thì có thể sẽ phải chịu các hình phạt liên quan đến tiền và có thể ở tù. Bình thường thì hình phạt phổ biến nhất là sự kết hợp của phạt tiền và phạt tù. Tùy từng mức độ thông tin rò rỉ cùng những thiệt hại kinh tế riêng mà sẽ có mức độ phạt khác nhau.

Trên đây là những thông tin về giao dịch nội gián, đây là một trong những hình thức có khả năng xảy ra nhiều nhất trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay. Hình thức này có khả năng xảy ra ở mỗi công ty, doanh nghiệp, đem đến những bất lợi cho người đầu tư không biết được các thông tin nội bộ. Muốn hiểu rõ hơn về cách chống lại giao dịch này trong đầu tư có thể đến https://toptradingforex.com/ để tham khảo thêm những thông tin liên quan hay các tin tức đầu tư quan trọng. Đây là nguồn thông tin an toàn và uy tín về đầu tư tài chính bạn nên thử tham khảo để quá trình đầu tư thêm an toàn và thuận lợi nhé!

Bài viết liên quan