Khi nào cha mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ?

443 lượt xem

viết bởi:

ngày: 12/04/2021

97% lượng axit béo Omega 3 có trong não là DHA. 25% tổng lượng chất béo của não cũng là DHA. Với những lợi ích tuyệt vời này của DHA, vậy mà một số cha mẹ vô tình “quên” việc bổ sung đầy đủ, duy trì hàm lượng DHA cần thiết cho trẻ. Vậy thì, khi nào cha mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ? Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó.

Tầm quan trọng của DHA đối với sự phát triển của trẻ

Như chúng ta đã biết, DHA là tên viết tắt của từ Axit docosahexaenoic – Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của các mô thần kinh, đặc biệt là cho sự phát triển và duy trì hệ thần kinh trung ương và não, bao gồm sự phát triển của các tế bào thần kinh và vỏ myelin cách ly các dây thần kinh. Không những vậy, DHA là chất vô cùng cần thiết cho các mô mạch máu, cho sự phát triển não bộ, chỉ số IQ, thị giác của trẻ trong suốt cuộc đời.

Khi nào cha mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ?

Theo nhiều nghiên cứu của các tổ chức trên thế giới chỉ ra rằng: Những đứa trẻ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra phối hơp tay và mắt của thường được cha mẹ quan tâm thường xuyên đến việc bổ sung DHA cho trẻ hơn là đối với những trường hợp còn lại.

Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí khoa học tự nhiên của mỹ đã báo cáo hai nghiên cứu cho thấy sự phát triển thần kinh tốt hơn ở những em bé có mẹ bổ sung DHA

Khi nào cha mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ?

Trong trường hợp trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý, tự kỉ,…cũng có thể được lý giải được là do một phần trẻ bị thiếu trầm trọng chất DHA này.

DHA được minh chứng là có thể được bổ sung qua một số những thực phẩm thường ngày và các sản phẩm chuyên biệt bổ sung DHA. Trong những năm đầu đời đặc biệt trong giai đoạn trẻ từ 1 – 6 tuổi , DHA cần thiết nhất cho sự phát triển bình thường của trẻ. Vì chúng kích thích sự phát triển trí não, độ thông minh, nhạy bén và tầm nhìn của trẻ.

Đối với thai nhi và trẻ sơ sinh, nếu không được cung cấp đầy đủ DHA có thể gây ảnh hưởng lớn sự phát triển của hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng và hen suyễn. Thiếu DHA

sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của trẻ.

Khi nào cha mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ?

Bổ sung DHA vào buổi sáng

Buổi sáng là khoảng thời gian phù hợp nhất để bổ sung DHA cho trẻ. Đây là thời điểm cơ thể  được thoải mái nhất sau một giấc ngủ dài, các chức năng được hoàn toàn hồi phục sau một đêm và sẵn sàng tiếp nhận dưỡng chất để chuẩn bị cho mọi hoạt động của cơ thể vào ngày hôm sau. Vậy nên, cha mẹ có thể tham khảo bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhất cho bé vào khoảng thời gian này, đặc biệt là dưỡng chất DHA

Một số thực phẩm chứa nhiều axit béo như trứng, sinh tố, bơ, sữa,… Cha mẹ có thể sử dụng những thực phẩm này làm bữa sáng cho bé. Có thể bổ sung những sản phẩm chuyên biệt có DHA từ thực vật như dầu cá hồi, Omega 3,…Nếu bữa sáng của bé chủ yếu là trái cây thì cha mẹ nên đợi đến khi trẻ ăn một bữa ngon hơn có chứa chất béo để bổ sung DHA cho bé.

Bổ sung DHA cho trẻ vào buổi tối

Nếu bữa tối của trẻ bao gồm các thực phẩm từ thịt, cá, các loại hạt thì đây sẽ là thời gian lý tưởng trong ngày để bổ sung DHA cho trẻ. Thời gian này cha mẹ hoàn toàn có thể bổ sung DHA cho trẻ.

Trên đây là một số giải pháp bổ sung DHA cho trẻ mà cha mẹ nào cũng nên tìm hiểu. Cha mẹ nên tham khảo thêm những lưu ý khi cần bổ sung DHA cho trẻ như liều lượng, giai đoạn nào thì bổ sung để phù hợp nhất. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tăng cường các loại dầu thực vật chứa nhiều axit béo Omega3 hoặc mỡ động vật như mỡ gia cầm cũng chứa hàm lượng DHA nhất định.

👉👉👉 Xem chi tiết thông tin về DHA tại Omega Junior mẹ nhé!

Bài viết liên quan