Tìm Hiểu Về Khúc Xạ Kế – Nơi Mua Khúc Xạ Kế Chất Lượng Nhất

217 lượt xem

viết bởi:

ngày: 18/05/2021

Trong cuộc sống công nghệ hiện đại, nền kinh tế tri thức ngày nay các thiết bị công nghệ ngày càng hiện đại, tiên tiến. Chính vì vậy, khúc xạ kế dường như cũng không còn quá xa lạ với mọi người. Thường được sử dụng để xác định độ mặn, ngọt của nước biển, … Khúc xạ kế được xem là một thiết bị phổ dụng trong các lĩnh vực đời sống công nghệ, khoa học, y tế,… Bên cạnh đó khúc xạ kế còn được nhiều người biết đến là dụng cụ đo nồng độ cồn. Ngoài đó ra mọi người còn biết gì về khúc xạ kế? Cũng như cấu tạo, ứng dụng, sử dụng như thế nào? Bài viết sau đây, Metrotech sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về khúc xạ kế để giúp các bạn hình dung cụ thể nhất về khúc xạ kế này. Cùng tìm hiểu nhé!

Khúc xạ kế là gì?

Tìm Hiểu Về Khúc Xạ Kế - Nơi Mua Khúc Xạ Kế Chất Lượng Nhất

Như tìm hiểu, khúc xạ kế là một dạng máy dùng để kiểm tra nước và thường được sử dụng trong việc đo nồng độ cồn của các chất hòa tan có trong dung dịch hay trong nước. Máy đo khúc xạ kế này sẽ mang lại kết quả chính xác nhất con số cụ thể nồng độ dung dịch. Khúc xạ kế được thiết kế theo dạng hình trụ, nhỏ gọn, phù hợp để cầm nắm, dễ dàng mang theo bên người khi di chuyển xa.

Máy đo khúc xạ kế này được sử dụng phổ biến rộng rãi đối với nhiều đối tượng. Ví như: các bác nông dân, các nhà sản xuất trồng trọt, nuôi tôm, trang trại nuôi ong lấy mật, hay các đơn vị nghiên cứu kiểm tra thẩm định, hoặc những đối tượng nấu rượu,…

Khúc xạ kế này là thiết bị đo có giá thành rẻ, đáp ứng được nhu cầu sử dụng, phù hợp để vận hành và kiểm tra dễ dàng, kết quả chính xác cao.

Cấu tạo của khúc xạ kế

Tìm Hiểu Về Khúc Xạ Kế - Nơi Mua Khúc Xạ Kế Chất Lượng Nhất

Khúc xạ kế mỗi loại thì sẽ có cấu tạo khác nhau. Nhìn chung, khúc xạ kế được chia thành 2 dạng máy đo chính đó là khúc xạ kế cơ và khúc xạ kế điện tử.

1. Cấu tạo của khúc xạ kế cơ

Khúc xạ kế cơ có cấu tạo đơn giản gồm các bộ phận: Lăng kính, thị kính, vít hiệu chuẩn, tấm chắn sáng, bộ phận chỉnh tiêu cự,… Cấu trúc nó tạo thành một khối hình trụ dùng nguyên lý ánh sáng  để phân tích mẫu rồi đưa ra chỉ số nồng độ xác định một cách chính xác nhất.

2. Cấu tạo khúc xạ kế điện tử

Khúc xạ kế điện tử có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: Màn hình LCD, phím chức năng và bộ phận đựng mẫu. Bạn nhỏ mẫu thử vào khoang chứa, bật máy rồi nhấn phím READ, kết quả sẽ hiện ra hiển thị trên màn hình LCD sau 3 – 5 giây.

Phân loại khúc xạ kế

Tìm Hiểu Về Khúc Xạ Kế - Nơi Mua Khúc Xạ Kế Chất Lượng Nhất

Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều loại khúc xạ kế. Để phân biệt khúc xạ kế ta thường phân loại theo:

1. Phân loại theo chức năng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ lựa chọn khúc xạ kế tùy theo các chức năng. Khi xét phân loại theo chức năng, khúc xạ kế được phân chia thành 5 loại sau:

 • Khúc xạ kế dùng để đo độ mặn của nước biển: Thường được sử dụng trong sản xuất thủy, hải sản, chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm như nước mắm,…

 • Khúc xạ kế đo độ ngọt: Dùng để đo độ ngọt, phần trăm của đường trong bánh kẹo, đồ uống, các loại mứt, thực phẩm,… Ưngs dụng nhiều trong sản xuất và chế biến thực phẩm mang lại hiệu suất làm việc cao, đảm bảo lượng đầu ra của thực phẩm.

 • Khúc xạ kế dùng để đo nồng độ cồn: Thường được sản xuất áp dụng cho ngành công nghiệp sản xuất đồ uống, bia, rượu,…

 • Khúc xạ kế dùng trong đo độ đóng băng: Giúp người dùng xác định được nhiệt độ đóng băng của dung dịch thông qua mật độ, nồng độ của các thành phần trong đó.

 • Khúc xạ kế đo nồng độ: Thiết bị giúp người sử dụng xác định được nồng độ hay chính là trọng lượng riêng của một chất trong dung dịch chưa nó. Ví dụ như nồng độ sữa.

2. Phân loại theo thiết kế

Dựa theo thiết kế của khúc xạ kế, người ta phân chia thành các loại sau:

 • Khúc xạ kế dạng bút: Dạng bút có thiết kế đơn giản nhất. Khúc xạ kế dạng bút có tính linh động cao, dễ dàng bỏ túi và di chuyển. Ngoài ra, khúc xạ kế dạng bút có không gian hoạt động rộng.

 • Khúc xạ kế dạng cầm tay: Ở dạng này, khúc xạ kế được thiết kế có kích thước lớn hơn so với dạng bút nhưng tính linh động cũng không hề thua kém. Ngoài ra, máy được tích hợp thêm các chức năng và sử dụng trong nhiều mục đích.

 • Khúc xạ kế dạng để bàn: Khúc xạ kế được thiết kế chắc chắn và có tuổi thọ cao hơn dạng bút và dạng cầm tay nhưng tính linh động lại không bằng. Một số dòng cao cấp được tích hợp nhiều chức năng hợp thời đại.

3. Phân loại theo cấu tạo

Xét theo cấu tạo, khúc xạ kế được phân chia chia thành các loại:

 • Khúc xạ kế quang năng (cơ): Máy được thiết kế khá đơn giản, không cần dùng pin, hoạt động hoàn toàn thuần thủ công rất đơn giản dựa trên các nguyên lý và ánh sáng và khúc xạ ánh sáng. Kết quả sẽ hiện trên thước chia độ. Vì khúc xạ kế này đơn giản, nên giả thành rất rẻ.

 • Khúc xạ kế điện tử (kỹ thuật số): Máy thiết kế cấu tạo phức tạp hơn. Có thêm phần mạch điện tử tiên tiến hơn gồm các bộ vi mạch giúp số hóa, thực hiện các thao tác hỗ trợ tự động. Bộ mạch điện tử có chức năng tự động hóa trong quá trình đo sẽ tiếp nhận các thông tin, sau đó tự xử lý và mã hóa chúng dưới dạng kí hiệu, văn bản giúp người sử dụng nắm bắt dễ dàng hơn. Với thiết bị này, kết quả đo sẽ được hiển thị chính xác trên màn hình kỹ thuật số LCD dễ dàng thuận tiện cho người sử dụng đọc kết quả.

Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế

Tìm Hiểu Về Khúc Xạ Kế - Nơi Mua Khúc Xạ Kế Chất Lượng Nhất

Khúc xạ kếthì hoạt động có dạng tương tự như một lăng kính và áp dụng nguyên lý định luật khúc xạ ánh sáng, tức là dựa vào các tính chất, đặc điểm của sự khúc xạ, tán xạ ánh sáng.

Như biết, mỗi chất hoà tan ở nồng độ, khối lượng khác nhau thì sẽ có phản ứng khác nhau với ánh sáng. Chính vì vậy, các thiết bị đo việc ánh sáng phản ứng với mẫu nước, dung dịch cần đo rồi sau đó cứ áp dụng theo công thức của định luật khúc xạ ánh sáng tính toán và xác định quy đổi ra giá trị tỉ lệ nồng độ của các chất hòa tan trong nước, dung dịch cần đo.

Cách sử dụng khúc xạ kế

Tìm Hiểu Về Khúc Xạ Kế - Nơi Mua Khúc Xạ Kế Chất Lượng Nhất

 • Trước khi sử dụng, ta nên kiểm tra bằng việc nhấc tấm daylight lên và nhỏ 2-3 giọt nước cất lên phía trên lăng kính.

 • Đậy tấm daylight lại, sau khi phần nước đều khắp bề mặt lăng kính đợi khoảng 15 giây rồi điều chỉnh nhiệt độ xung quanh khúc xạ kế.

 • Tiếp đó, tay giữ khúc xạ kế hướng theo nguồn ánh sáng và nhìn qua ống kính, đến khi thấy một vòng tròn với thang chia độ ở trung tâm. Thì vặn vít hiệu chuẩn cho tới khi lằn ranh giữa phần màu xanh phía trên và phần màu trắng phía dưới nằm tại vị trí số 0 trên thang đo.

Ứng dụng của khúc xạ kế

Tìm Hiểu Về Khúc Xạ Kế - Nơi Mua Khúc Xạ Kế Chất Lượng Nhất

Khúc xạ kế có rất nhiều công dụng. Mỗi loại khúc xạ kế có từng công dụng khác nhau áp dụng trong từng lĩnh vực khác nhau. Tiêu biểu trong một số các ngành nghề, lĩnh vực như:

1. Ngành công nghiệp, dược phẩm

Trong ngành công nghiệp, dược phẩm, khúc xạ kế dùng để để kiểm tra, nhận dạng các đặc tính, độ tinh khiết, nồng độ của các nguyên liệu, hay trong việc nghiên cứu và phát triển các loại dược phẩm, dung dịch tiêm truyền, dung dịch lọc máu, huyết thanh,….

2. Ngành công nghiệp hóa chất

Đối với ngành công nghiệp hóa chất, khúc xạ kế được ứng dụng để kiểm tra nồng độ, độ tinh khiết, của các nguyên liệu mới nhập, theo dõi các phản ứng trong quá trình sản xuất đặc biệt là các dung dịch muối, sơn, nhựa, sillicon, dầu công nghiệp,….

3. Ngành công nghiệp dầu khí, hàng không, công nghệ xử lý, xây dựng kim loại

Khúc xạ kế sử dụng để kiểm tra các thành phần, độ ổn định của các loại nhiên liệu, chất làm mát, dầu bôi trơn, các chất tẩy rửa…

4. Ngành công nghiệp thực phẩm

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, khúc xạ kế ứng dụng chủ yếu vào việc đo độ mặn, ngọt của đường, mù tạt, mứt, các loại sốt, các sản phẩm từ sữa… nhằm kiểm tra chất lượng các loại nguyên liệu.

Trong sản xuất, chế biến rượu, khúc xạ kế dùng để kiểm tra và kiểm soát độ cồn của rượu, bia, nước ép,…

Metrotech – đơn vị cung cấp khúc xạ kế uy tín, chất lượng.

Giữa rất nhiều đơn vị cấp khúc xạ kế như hiện nay thì việc bạn lựa chọn, gửi gắm vào một đơn vị nào đó chắc hẳn cũng khiến bạn phải đắn đo đôi chút. METROTECH tự hào khi là đơn vị cung cấp đảm bảo uy tín, cam kết 100% về chất lượng.

Với kho hàng cực kỳ phong phú về mẫu mã, kích thước luôn được cập nhật, đổi mới tiên tiến, do nhà sản xuất cung cấp. Quý khách hàng có thể tìm được bất kỳ mẫu mã sản phẩm nào mình mong muốn hợp với nhu cầu của quý khách trên trang web của chúng tôi luôn đầy đủ các sản phẩm.

Sản phẩm giá cả hợp lý. Vì các sản phẩm của Metrotech chúng tôi được nhập khẩu trực tiếp từ hãng, nhà máy sản xuất, nên giá cả chúng tôi áp dụng luôn tốt phù hợp nhất.

Luôn áp dụng chế độ bảo hành với các sản phẩm. Trong thời gian bảo hành, sử dụng nếu gặp trục trặc hay lỗi gì, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng, trung tâm bảo hành của chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và tận tình nhất.

Đồng thời với sự tư vấn nhiệt tình của toàn thể nhân viên, cùng với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ mang đến khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời và đảm bảo nhất để quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi lần đầu sử dụng sản phẩm chúng tôi.

Tổng kết

Với những nội dung trên về cấu tạo, cách sử dụng cũng như ứng dụng của khúc xạ kế, Metrotech tin rằng quý khách hàng đã có cho mình những thông tin tham khảo hữu ích nhất về khúc xạ kế. Để “người bạn” đồng hành trên mọi tuyến đường của mình được chăm sóc tốt nhất bạn đừng quên ghé Metrotech để trải nghiệm các dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan