Làm nhà tiền chế để ở, nên hay không?

135 lượt xem

viết bởi:

ngày: 24/11/2020


Nhà tiền chế là dạng nhà đặc biệt, thường được sử dụng cho những công trình mới mục đích ở tạm thời, sử dụng thời ngắn. Với ưu điểm nhất định của kiểu nhà này cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các kiến trúc sư đã tạo nên những công trình vô cùng ấn tượng, an toàn, đầy thẩm mỹ dựa trên thiết kế nhà tiền chế. Vậy có nên làm nhà tiền chế để ở không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế hay còn được biết đến với cái tên nhà thép tiền chế là loại nhà làm bằng thép và được chế tạo và lắp ghép theo bản vẽ  kiến trúc kỹ thuật được chỉ định sẵn.

Quá trình hoàn thiện một ngôi nhà tiền chế đẹp gồm 3 giai đoạn chính: thiết kế, gia công cấu kiện và tiến thi công tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép được sản xuất đồng bộ sẵn rồi mới đưa ra công trường lắp ghép với thời gian rất ngắn. Đây chính là điểm độc đáo riêng biệt của nhà thép tiền chế.

Làm nhà tiền chế để ở, nên hay không?

Nhà thép tiền chế đang được ưa chuộng trong thời gian gần đây

Trước đây, nhà tiền chế thường được ứng dụng với các công trình công nghiệp như nhà kho, xưởng, nhà trưng bày… Tuy nhiên, thời gian gần đây kiến trúc nhà tiền chế gần đây đã dần trở nên phổ biến hơn trong các công trình nhà dân dụng và được ứng dụng một cách rất hiệu quả.

Ưu điểm của nhà thép tiền chế

 • Kết cấu đơn giản, chủ yếu sử dụng vật liệu thép dân dụng dễ tìm kiếm cho nên có thể tiết kiệm lên đến 35% chi phí thi công.
 • Tính linh hoạt cao: Dễ dàng lắp đặt và bảo trì dễ dàng thay đổi vị trí trong trường hợp cần thiết (nhất là đối với những công trình có tính tạm thời).
 • Trọng lượng thép nhẹ hơn bê tông cốt thép, gạch nên có thể giúp giảm áp suất. Rất phù hợp với những nơi nền đất yếu.
 • Tiết kiệm được nhiều nguyên vật liệu phụ so với kiểu nhà truyền thống.
 • Kết cấu đơn giản nên thi công nhanh chóng, tiện lợi.
 • Tận dụng được tối đa không gian, diện tích nhà xưởng, kho.
 • Có tính đồng bộ cao.
 • Dễ dàng mở rộng khi cần

Làm nhà tiền chế để ở, nên hay không?

Xây dựng một ngôi nhà tiền chế đẹp có thể được hoàn thành trong thời ngăn

Nhược điểm của nhà thép tiền chế

 • Khả năng chịu nhiệt kém: thép không dễ cháy tuy nhiên ở nhiệt độ từ 500- 600 độ C thép biến thành nhựa, giảm độ bền và rất dễ bị sụp, đổ.
 • Dễ bị ăn mòn, gỉ sét trong điều kiện nóng ẩm.

Làm nhà tiền chế để ở, nên hay không?

Dầm thép bị ăn mòn trong thời tiết nóng ẩm nên gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ an toàn của công trình

 • Độ bền tương đối nên nhà tiền chế thường được ứng dụng ở những công trình mang tính tạm thời
 • Chi phí bảo dưỡng khá cao vì để đảm bảo độ bền đẹp khung thép cần bảo dưỡng thường xuyên.

Có nên làm nhà tiền chế để ở?

Nhà thép tiền chế có nhiều ưu điểm nhất định, khi khắc phục được nhược điểm của nhà truyền thống như: giảm chi chí xây dựng, thời gian xây dựng nhanh chóng, tiện lợi… Trọng tải công trình nhẹ hơn nhà truyền thống nên rất hợp với những ngôi nhà được xây trên nền đất yếu. Với những nơi có thời tiết quanh năm ít biến động, độ ẩm thấp thì nhà tiền chế sẽ là lựa chọn không nên bỏ qua. Bạn hoàn toàn có thể xây dựng được cho mình một ngôi nhà tiền chế đẹp với giá cả rẻ hơn nhiều so với nhà truyền thống mà vẫn đầy đủ công năng.

Làm nhà tiền chế để ở, nên hay không?

Tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đầy đủ công năng

Tuy còn có một số nhược điểm nhất định các công ty xây dựng thép tiền chế có thể khắc phục được tối đa nhờ công nghệ hiện đại, tiên tiến ngày nay. Do vậy, việc lựa chọn thiết kế nhà ở theo kiểu nhà tiền chế hay không còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình bạn, đặc điểm địa chất và các điều kiện tự nhiên khác.

Làm nhà tiền chế để ở, nên hay không?

Nhà tiền chế bền rẻ đẹp

Tóm lại, nhà tiền chế đang là một trong những lựa chọn khá thú vị và kinh tế khi được ứng dụng trong xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay. Vì vậy, nên làm nhà tiền chế để ở hay không sẽ tùy thuộc vào quyết định của gia đình bạn. Mong rằng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin để bạn có lựa chọn phù hợp cho gia đình của mình.

Bài viết liên quan