Lưu ý khi dùng nhà vệ sinh công cộng trong mùa dịch Covid-19

410 lượt xem

viết bởi:

ngày: 31/03/2020

Hiện nay đại dịch covid-19 ngày càng phức tạp và chủ trương của nhà nước là khuyến cáo bạn nên ở nhà nếu không có việc cần thiết phải ra đường. Nếu bạn cần ra đường thì phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để giữ gìn sức khỏe cho bản thân. Nếu phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng, cần lưu ý những điều này để tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cùng TOP10HCM.COM tìm hiểu ngày nhé!

1. Tay vặn vòi nước

Chúng ta thường xuyên vặn vòi nước với bàn tay bẩn và sau đó lại dùng tay sạch để đóng vòi mà chẳng cần suy nghĩ nhiều. Giải pháp an toàn là dùng một miếng khăn giấy để lót trước khi đóng vòi. Nếu phòng không có khăn giấy, hãy sử dụng khuỷu tay của mình. Và phải chắc chắn là bạn đã rửa tay đúng cách, trên 20 giây với xà phòng và đủ 6 bước.

Lưu ý khi dùng nhà vệ sinh công cộng trong mùa dịch Covid-19

2. Máy sấy tay

Không những nên tránh chạm vào máy sấy tay mà thực sự bạn nên bỏ thói quen sử dụng nó. Theo nghiên cứu của đại học Westminster tại London, máy sấy tay làm phát tán virus cao gấp 190 lần so với khăn giấy. Ngược lại, khi lau tay với giấy vệ sinh, tay sẽ khô nhanh hơn và tạo ra ma sát, loại bỏ vi khuẩn, giúp bàn tay sạch hơn nhiều.

3. Sàn nhà

Sàn nhà cũng là nơi nhiều người không hề để ý tới mức độ nguy hiểm mà vẫn thản nhiên để bản thân nhiễm vi khuẩn, vi rút gián tiếp. Tuy nhiên, cách phòng tránh cũng rất đơn giản, chỉ cần chắc chắn là bạn không bao giờ đặt ví hoặc ba lô xuống đất khi sử dụng nhà vệ sinh là được. Bởi vì, tất cả những vật dụng trên đều có thể nhiễm vi khuẩn từ sàn nhà. Nếu không có móc trên cửa thì hãy giữ balo trên vai.

4. Nút xả bồn cầu

Có một sự thật là rất nhiều người thường dùng chân để xả nước trong nhà vệ sinh, điều này đồng nghĩa với việc có hàng tấn vi trùng từ dưới giày của người sử dụng sẽ xuất hiện quanh nút xả. Nút xả hay công tắc xả bồn cầu cũng là nơi đầu tiên mọi người chạm vào sau khi sử dụng giấy để lau chùi, kéo theo là rất nhiều vi khuẩn từ tay sẽ bám vào đó.

5. Hộp đựng xà phòng

Nếu hộp đựng xà phòng hoạt động thủ công thì 100% là bạn sẽ cần chà rửa tay thật kỹ sau khi chạm vào đó. Nhiều người đi tìm xà phòng ngay sau khi bước từ nhà vệ sinh ra, sử dụng nó với bàn tay phủ đầy mầm bệnh.

Lưu ý khi dùng nhà vệ sinh công cộng trong mùa dịch Covid-19

Lưu ý khi dùng nhà vệ sinh công cộng trong mùa dịch Covid-19

6. Tường trong nhà vệ sinh

Tường của nhà vệ sinh, đơn giản sẽ là “cái bọc” chứa đựng mọi “sản phẩm” trong đó, từ mùi cho đến giọt bắn bay ra khắp nơi khi dội nước, bám vào mọi ngóc ngách trên tường hoặc trong phòng. Hầu hết các bức tường trong phòng tắm ở nhà vệ sinh công cộng đều không được làm sạch, vì thế, bạn sẽ không muốn dựa vào đâu.

Lưu ý khi dùng nhà vệ sinh công cộng trong mùa dịch Covid-19

7. Tay nắm cửa giữa các phòng vệ sinh

Tương tự như vòi nước, đây cũng là nơi đầu tiên mọi người chạm vào sau khi sử dụng phòng vệ sinh. Tay nắm cửa sẽ liên tục tiếp xúc với những bàn tay phủ đầy mầm bệnh.Tuy nhiên, thật khó để tránh chạm vào tay nắm cửa, cách duy nhất là hãy chà rửa tay thật sạch sau đó.

Lưu ý khi dùng nhà vệ sinh công cộng trong mùa dịch Covid-19

8. Cửa nhà vệ sinh

Thói quen lấy khăn giấy khi rời nhà vệ sinh sẽ cứu sống bạn đó. Bởi, rất nhiều người không rửa tay sau khi đi vệ sinh và cứ thế rời đi, nắm lấy tay nắm cửa và tiến ra ngoài. Đọc xong bài này, hãy nhớ sử dụng khăn giấy để mở hoặc dùng chân thay vì tay nhé bạn!

Hy vong với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn bảo vệ được bản thân và những người xung quanh bạn để tránh dịch Covid-19 bệnh lây lan nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan