Mẹo xử lý rác thải đơn giản

1058 lượt xem

viết bởi:

ngày: 13/05/2019

15 triệu tấn, đó là số lượng chất thải mới mà Việt Nam phải chịu mỗi năm, trong đó đã có 50% rác thải là từ các khu đô thị. Tuy việc thu gom rác đang dần được cải thiện, thế nhưng việc này vẫn còn rất hạn chế, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn cách xa những thành phố lớn. Vì thế chúng ta cần phải biết cách phân loại rác trong gia đình để có thể giảm đi số lượng rác thải mỗi năm. Dưới đây là mẹo xử lý rác thải trong gia đình đơn giản sẽ có thể giúp ích cho bạn; Hãy cùng  TOP10HCM.COM tìm hiểu nhé.

Thận trọng khi xử lý rác thải

Có gần 100 bãi chôn lấp rác tại Việt Nam, nhưng trong số đó chỉ có chưa đến 20 bãi rác được coi là vệ sinh, số còn lại gây nguy hiểm cho người lao động và người vô gia cư đang sinh sống bằng việc nhặt rác ở các nơi này và còn góp phần vào vấn nạn ô nhiễm không khí của đất nước. Để tiến hành quản lý rác thải sinh hoạt trong mỗi gia đình, một trong những điều đầu tiên các gia đình có thể thực hiện là giảm thiểu việc xử lý rác bằng cách hạn chế xả rác. Hãy thận trọng khi mua sắm và cố gắng hạn chế sử dụng bao bì không cần thiết, thay vào đó bạn có thể dùng túi vải đựng đồ để dùng được nhiều lần. Càng ít thải rác, chúng ta càng góp phần giúp cho môi trường Việt Nam được cải thiện.

cần phải thận trong khi xử lý rác thải

Lựa chọn chất liệu tái sử dụng và phân loại rác thải

Tất nhiên là bạn không thể nào hạn chế hoàn toàn việc phải dùng tới bao bì đựng đồ, do đó hãy cố gắng sử dụng các bao bì có thể tái chế được. Các loại rác thải có thể bán cho đồng nát giúp giảm việc xử lý rác trong mỗi hộ gia đình. Khi mua thực phẩm hoặc các chất tẩy vệ sinh, hãy lựa chọn các sản phẩm đựng trong hộp bìa carton hoặc chai nhựa tái chế. Bạn có thể giảm một nửa công việc xử lý rác thải bằng cách mua sắm hợp lý, vừa giúp giảm rác thải vừa bảo vệ môi trường.

nên tái sử dụng túi nilon

Phân loại rác

Để góp phần bảo vệ môi trường, điều quan trọng là bạn phải biết phân loại rác thải như thế nào cho đúng cách để chắc chắn các loại rác thải khác nhau được phân chia thành đúng loại. Người ta ước tính rằng hơn hai triệu tấn chất thải trong các bãi rác ở Việt Nam thực sự là những chất thải có thể thu gom đồng nát được. Vì thế điều quan trọng nhất là bạn cần biết những gì có thể và không thể tái chế. Khi phân loại chất thải, hãy bỏ các đồ có thể tái chế như thẻ nhựa, giấy, các đồ nhựa, kim loại, thủy tinh và vải vào một thùng rác riêng, ở xa thùng rác chứa rác thải sinh hoạt.

phân loại rác giúp việc xử lý rác thải đơn giản hơn

Những điểm chính:

  1. Giảm lượng rác thải sinh hoạt bằng việc thay đổi một số thói quen hàng ngày như sử dụng túi tái sử dụng thay vì túi nilon.
  2. Hãy mua sắm một cách thông minh – bạn nên lựa chọn các sản phẩm có hộp làm bằng chất liệu tái chế như bìa hoặc nhựa để dễ bán lại cho người thu mua đồng nát.
  3. Chú ý phân loại rác thải trước khi bỏ vào thùng rác. Người ta ước tính rằng lượng rác thải có thể được tái chế nhưng không được phân loại ở các bãi rác đang gia tăng ở mức độ bùng phát.

Theo cleanipedia.com

Trên đây là mẹo xử lý rác thải trong gia đình đơn giản, hy vọng có thể giúp bạn xử lý được các loại rác sinh hoạt trong gia đình bạn.

Bài viết liên quan