Ngành Logistics là gì?

627 lượt xem

viết bởi:

ngày: 13/08/2020

Từ lâu, Logistics đã trở thành một công cụ quan trọng, không thể tách rời đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh. Cũng chính vì vậy mà những năm gần đây, Logistics đang dần trở thành một ngành hot và thu hút rất nhiều các bạn trẻ. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và hiểu đúng về ngành Logistics. Vì vậy, trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu đúng về khái niệm Logistics cũng như những lợi ích mà doanh nghiệp có thể có được từ hoạt động này.

Ngành Logistics là gì?

Khái niệm về Logistics

Theo Hội đồng quản trị logistics Hoa Kỳ (LAC- The US. Logistics Administration Council): “Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát dòng di chuyển và lưu kho những nguyên vật liệu thô của hàng hóa trong quy trình, những hàng hóa thành phẩm và những thông tin liên quan từ khâu mua sắm nguyên vật liệu đến khi được tiêu dùng, nhằm thỏa mãn yêu cầu của người tiêu dùng”.

Các bạn có thể hiểu đơn giản Logistics là một chuỗi các hoạt động liên quan đến hàng hóa như đóng gói, bao bì, lưu trữ, bảo quản, vận chuyển hàng hóa,…Từ đó, các doanh nghiệp sẽ được ra được kế hoạch thực hiện hoạt động Logistics hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận.

Ngành Logistics là gì?

Tầm quan trọng của Logistics

Đối với các doanh nghiệp Logistics đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp giải quyết cả đầu vào và đầu ra một cách tối ưu nhất, tiết kiệm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh. Đã có rất nhiều doanh nghiệp thành công nhờ vào chiến lược Logistics phù hợp, đúng đắn. Cũng có rất nhiều doanh nghiệp thất bại do những quyết định sai lầm trong hoạt động Logistics. Và Logistics cung là một trợ thủ đắc lực của hoạt động Marketing khi mà logistics có vai trò đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng đúng thời điểm, vị trí, làm thỏa mãn được khách hàng.

Xem thêm dịch vụ thuê xe tải chở hàng TPHCM: https://vantailogivan.com/thue-xe-tai-gia-re-tphcm/

Phân loại Logistics

  • Logistics đầu vào (Inbound Logistics): bao gồm các hoạt động tiếp nhận và lưu trữ nguyên vật liệu đầu vào từ nhà cung cấp đến doanh nghiệp, đảm bảo cho các yếu tố đầu vào được cung ứng một cách tối ưu về giá trị, thời gian cũng như chi phí phục vụ cho quá trình sản xuất. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp cần giám sát nghiêm ngặt để giai đoạn sản xuất được diễn ra một cách thuận lợi với mức chi phí, rủi ro thấp nhất và đạt hiệu quả nhất.

  • Logistics đầu ra (Outbound Logistics): bao gồm các hoạt động lưu trữ, phân phối sản phẩm sao cho tối ưu về địa điểm, thời gian, chi phí từ đó nhằm tạo ra các sản phẩm với giá rẻ, đáp ứng kịp thời nhu cầu cho khách hàng và tạo ra lợi nhuận tối đa.

  • Logistics ngược (Reverse Logistics): bao gồm các hoạt động như thu hồi sản phẩm, phế liệu, phế phẩm,…phát sinh sau khi phân phối sản phẩm với mục đích tái chế hoặc xử lý.

Ngành Logistics là gì?

Phân biệt Logistics với “chuỗi cung ứng”

Trước khi phân biệt Logistics với “chuỗi cung ứng” chúng ta cùng đi tìm hiểu về chuỗi cung ứng là gì. Quản trị chuỗi cung ứng bao gồm quản lý cung là quản lý các hoạt động hoạch định, quá trình tìm nguồn hàng, sản xuất hàng hóa,…và quản lý cầu là quản lý nhà cung cấp, kênh phân phối, khách hàng,…

Từ khái niệm trên so với khái niệm về Logistics chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng chuỗi cung ứng rộng hơn bao gồm cả Logistics và quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, quản trị chuỗi cung ứng thì tập trung chú trọng đến hoạt động mua hàng còn Logistics lại giải quyết các vấn đề về chiến lược, phối hợp giữa marketing và sản xuất.

Ngành Logistics là gì?

Hy vọng những thông tin mình vừa cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Logistics. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn: vantailogivan

Bài viết liên quan