Những kỹ năng sư phạm của giáo viên tiểu học cần có

392 lượt xem

viết bởi:

ngày: 31/05/2021

Mỗi ngành nghề khác nhau trong xã hội đều có những yêu cầu chuẩn mực riêng mà không phải ai cũng làm được. Đối với nghề giáo viên cũng vậy. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các kỹ năng sư phạm của giáo viên tiểu học cần có. Hãy theo dõi nhé.

Những kỹ năng sư phạm giáo viên tiểu học phải có

Từ trước đến nay, ngành giáo dục tiểu học vẫn luôn được xem là một trong những ngành nghề cao quý nhất. Là những người lái các chuyến đò qua sông, người giáo viên luôn phải trang bị cho mình kỹ năng sư phạm tiểu học cần thiết. Cụ thể bao gồm:

Quan sát, nhận xét

Những kỹ năng sư phạm của giáo viên tiểu học cần có

Quan sát nhận xét

Kỹ năng sư phạm của người giáo viên tiểu học cần có là quan sát, nhận xét. Tác dụng của kỹ năng này là đánh giá kết quả học tập của học sinh. Giáo viên cần thường xuyên quan sát các em để đưa ra đánh giá chính xác, khách quan nhất. Nhờ đó mà phụ huynh có thể nắm rõ tình hình học tập của con cái.

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng không thể thiếu của giáo viên tiểu học. Giáo viên không chỉ sử dụng kỹ năng này trên phương diện nội dung bài học mà còn áp dụng để ứng xử trong những tình huống khác. Từng đối tượng khác nhau, giáo viên sẽ có phong cách giao tiếp phù hợp.

Tác phong sư phạm chuẩn mực

Đối với học sinh thì giáo viên là hình mẫu để các em học tập, noi theo. Do đó giáo viên tiểu học cần có tác phong sư phạm chuẩn mực. Bao gồm về cách cư xử, hành vi trong và người trường học.

Chữ viết và kiến thức chuẩn

Những kỹ năng sư phạm của giáo viên tiểu học cần có

Chữ viết và kiến thức chuẩn

Những kiến thức ở tiểu học là kiến thức nền tảng cho các em học sinh. do đó nó cần đảm bảo độ chuẩn xác cao. Đồng thời giáo viên tiểu học cần có trình độ về nét chữ đúng chuẩn, sạch sẽ để có thể rèn nét chữ cho học sinh. Ngoài ra, giáo viên khi truyền tải kiến thức cũng phải sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực.

Đổi mới, sáng tạo

Hiện nay nền giáo dục đang ngày càng đổi mới. Do đó giáo viên cũng phải nhạy bén trong việc cập nhật và linh hoạt với những thay đổi này. Luôn luôn trau dồi kiến thức, cách dạy mới để cập nhật đến học sinh. Ngoài ra, giáo viên cần căn cứ vào mục tiêu dạy học, điều kiện vật chất, đặc điểm của học sinh để thiết kế bài dạy phù hợp.

Tin học

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay thì tin học là kỹ năng không thể thiếu. Giáo viên tiểu học cần ứng dụng nó, giúp các em học sinh tiếp cận sớm đến kỹ năng này.

Sơ cứu cơ bản, thoát hiểm

Chúng ta sẽ không thể lường trước được tình huống xấu nào có thể xảy ra. Vì vậy việc đề phòng là điều cần thiết. Giáo viên cần có kỹ năng sơ cứu cơ bản, thoát hiểm khi gặp tình huống nguy hại. Đồng thời bình tĩnh tìm cách giải quyết, bảo đảm an toàn cho học sinh.

Thấu hiểu, kiên nhẫn với học sinh

Thấu hiểu, kiên nhẫn với học sinh là kỹ năng sư phạm của người giáo viên tiểu học cần có. Ở độ tuổi tiểu học, các em sẽ chưa thể đi ngay vào nề nếp, kỉ luật. Do đó thầy cô phải lắng nghe, kiên nhẫn giúp đỡ, giải đáp thắc mắc khi các em cần.

Tổ chức hoạt động nhóm

Những kỹ năng sư phạm của giáo viên tiểu học cần có

Tổ chức hoạt động nhóm

Một trong những kỹ năng sư phạm tiểu học cần thiết là tổ chức hoạt động nhóm. Khi có kỹ năng này, giáo viên sẽ có thể gắn kết được các em học sinh với nhau. Ngoài ra còn giúp cho học sinh tiếp thu bài tốt hơn qua cách hợp tác và làm việc theo nhóm.

Xử lý các tình huống có thể phát sinh trong lớp học

Ở độ tuổi này, các em học sinh thường rất hiếu động. Do đó không thể tránh khỏi việc tranh giành, cãi nhau, xô xát, lười học…Giáo viên cần có kỹ năng xử lý các tình huống phát sinh trong lớp học hiệu quả nhất.

Học ngành sư phạm tiểu học ở đâu uy tín hàng đầu? 

Đại học Đông Á Đà Nẵng là trường đại học uy tín hàng đầu trong việc đào tạo chuyên ngành sư phạm tiểu học. Hãy đăng ký xét tuyển đại học Đông Á ngay để có cơ hội trở thành sinh viên của trường. Khi theo học tại đây, sinh viên sẽ được tiếp nhận chương trình đào tạo chuyên nghiệp, trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng sư phạm của giáo viên tiểu học…

Những kỹ năng sư phạm của giáo viên tiểu học cần có

Đại học Đông Á đào tạo ngành giáo dục  mầm non chất lượng

Sau khi ra trường, sinh viên ngành giáo dục tiểu học sẽ có cơ hội được nhận vào hệ thống trường mầm non song ngữ SAKURA OLYMPIA của trường Đại học Đông Á. Vì vậy cơ hội luôn rộng mở đối với sinh viên của nhà trường.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ giúp các bạn nắm bắt được những kỹ năng sư phạm của giáo viên tiểu học. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn cho mình ngôi trường phù hợp để được trang bị những kiến thức, kỹ năng, hành trang theo đuổi sự nghiệp trồng người. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan