Sân vận động Mỹ Đình – lịch sử hình thành, kiến trúc và quy mô

1459 lượt xem

viết bởi:

ngày: 17/04/2021

Sân vận động Mỹ đình từ lâu đã trở thành niềm tự hào quốc gia, là nơi diễn ra rất nhiều cuộc thi đấu lớn trong nước cũng như quốc tế. Trong bài viết sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về sự hình thành, kiến trúc cũng như quy mô của sân vận động này nhé.

Tổng quan về sân vận động Mỹ Đình

Chắc hẳn ai là người Việt Nam hay dân soi kèo nhà cái cũng đều biết đến sân vận động Mỹ đình, tuy nhiên địa chỉ cụ thể ở đâu chắc hẳn có nhiều người không biết. Vậy thì sân vận động mỹ đình ở đâu? Địa chỉ chính xác của sân vận động quốc gia Mỹ Đình là nằm trên đường Lê Đức Thọ, thuộc Phường Mỹ ĐÌnh 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Sân vận động Mỹ Đình – lịch sử hình thành, kiến trúc và quy mô

Sân vận động Mỹ Đình trong ngày diễn ra trận đấu bóng đá

Sân vận động Mỹ đình là sân vận động lớn thứ hai của Việt Nam chỉ sau sân vận động Cần thơ với sức chứa lên đến 40.192 chỗ ngồi (trong đó 450 ghế VIP, 160 ghế cho phóng viên nhà báo). Để xây dựng sân vận động này, chính phủ VIệt Nam đã chi tới 52.983 triệu đô la Mỹ để thi công xây dựng sân này.

Sân có tổng diện tích là 17.2 ha gồm có hai sân chính đó là sân đa chức năng và sân thi đấu điền kinh. Tuy chỉ đứng thứ 2 về quy mô nhưng đây lại là sân vận động hiện đại nhất, đạt chất lượng cao nhất tại Việt Nam.

Tuy có một vài lý do khiến cho Mỹ Đình chưa thể đáp ứng được một số tiêu chuẩn của sân vận động Quốc tế, tuy nhiên sân vận động Mỹ Đình cũng đã là sân bóng dẫn đầu cả nước về mọi phương diện như chi phí đầu tư, chất lượng, thiết kế ….

Lịch sử hình thành

Vào năm 1998, Chính phủ Việt Nam thực hiện nghiên cứu tiền khả thi cho khu liên hợp thể thao quốc gia, đây chính là tiền đề cho ý tưởng xây dựng một sân vận động quốc gia mới nhất, hiện đại nhất tại VIệt Nam.

Vào tháng 7/2000, Thủ tướng chính phủ Phan Văn Khải đã ký phê duyệt dự Án sân vận động ở trung tâm Khu Liên Hợp Thể Thao Quốc Gia, mục đích để chuẩn bị tổ chức Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á 2003.

Có 4 công ty tham gia đấu thầu cho dự án xây dựng sân và vào tháng 8 năm 2001, Hanoi International Group (HISG – Trung Quốc) đã thắng gói thầu và ký hợp đồng cam kết. Sân bắt đầu được xây dựng vào năm 2002.

Tháng 6/2003, sân vận động, lúc này vẫn gọi là Sân Vận Động Trung Tâm, đã bước vào giai đoạn hoàn thiện về kiến trúc. Cho đến tháng 8 năm 2003, sân mới được đặt tên chính thức là Sân Vận Động Quốc Gia Mỹ Đình. Ngày 2 tháng 9 năm 2003, đúng vào ngày Quốc Khánh Việt Nam, sân vận động đã được khánh thành.

Sân vận động Mỹ Đình – lịch sử hình thành, kiến trúc và quy mô

Sân vận động Mỹ Đình khánh thành tháng 9 năm 2003

Kiến trúc sân vận động

Về mặt kiến trúc, sân vận động bao gồm 2 khu vực đó là: Khu vực khán đài và khu vực sân bóng:

Khu vực khán đài

Theo như soi keo euro hom nay thì có thể thấy hiện nay sân có 4 khán đài đó là: Khán đài A & B, tương ứng với khán đài Đông và khán đài Tây, khu vực này có thiết kế mái vòm nặng đến 2.300 tấn. Mỗi khán đài đều có 2 tầng và cao đến 25,8m. Bên canh đó là Khán đài C & D, tương ứng với khán đài Nam và khán đài Bắc, cả hai đều có chiều cao khoảng 8,4m. Bên cạnh đó sân có 419 phòng chức năng, có hệ thống chiếu sáng gồm 355 bóng đèn bố trí ở 4 cột cao đến 54 mét.

Sân vận động Mỹ Đình – lịch sử hình thành, kiến trúc và quy mô

Sân vận động Mỹ đình có kiến trúc vô cùng hiện đại

Khu vực mặt sân bóng

Mặt sân cỏ của sân vận động Mỹ Đình có kích thước lên đến 105 x 68m, được bao quanh bởi 8 làn đường chạy điền kinh được thiết kế theo lối hình tròn, mỗi vòng chạy dài tới 400 mét. Ngoài ra sân còn có khu vực dành cho các môn thể thao khác như ném tạ, nhảy sào, nhảy cao, ném lao, nhảy xa ….

Những sự kiện lớn được tổ chức tại sân vận động Mỹ Đình

Sân vận động Mỹ ĐÌnh là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện thể thao cũng như các sự kiện giải trí khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ điểm qua những sự kiện thể thao nổi bật:

  • Ngày 2/9/2003, sân diễn ra trận mở màn giữa đội tuyển U23 Việt Nam với đội tuyển CLB Thân Hoa Thượng Hải của Bóng Đá Ngoại Hạng Trung Quốc.

  • Năm 2003, là nơi diễn ra Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á 2003 và Đại Hội Thể Thao Người Khuyết Tật Đông Nam Á 2003.

  • Tháng 7/2007, là nơi tổ chức các trận đấu Bảng B trong khuôn khổ Asian Cup 2007 cùng với sân vận động Quân Khu 7.

  • Tháng 10-11/ 2009, là nơi tổ chức lễ khai mạc  Đại Hội Thể Thao Trong Nhà Châu Á 2009.

  • Tháng 12/2010, là nơi tổ chức các trận đấu Bảng B trong khuôn khổ AFF Suzuki Cup 2010.

  • Ngoài ra, sân vận động Mỹ đình cũng tổ chức rất nhiều giải đấu bóng đá trong và ngoài nước khác như AFC Champions League 2008, VFF Cup 2010, 2011 …

Tóm lại, trên đây chúng tôi đã cung cấp tới các bạn những thông tin chung nhất về sân vận động Mỹ Đình. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những hiểu biết chính xác về sân vận động này cũng như mang đến niềm tự hào cho các bạn.

Bài viết liên quan