Sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có thể bạn chưa biết

669 lượt xem

viết bởi:

ngày: 26/11/2019

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đang ngày càng được nhiều người quan tâm nhờ nhiều tính năng vượt trội so với việc sử dụng tiền mặt như: an toàn, tiện lợi, thanh toán nhanh chóng… Ở Việt Nam, hai loại thẻ này được sử dụng rất phổ biến. Song có nhiều người còn đang nhầm lẫn hai loại thẻ này với nhau. Vậy sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Thẻ ghi nợ là gì?

Giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ là loại thẻ điện tử thanh toán theo hình thức trả trước, chi tiêu và thực hiện giao dịch chỉ đúng số tiền có trong tài khoản. Mỗi thẻ ghi nợ sẽ gắn liền với một tài khoản. Nếu còn đủ tiền trong tài khoản thì mới sử dụng thẻ để thanh toán được. Chính vì như vậy, thẻ ghi nợ vẫn thường được gọi là thẻ thanh toán. Tuy nhiên ngoài chức năng thanh toán, thẻ ghi nợ cũng có thể thực hiện đầy đủ các chức năng của thẻ ATM như rút tiền, tra cứu số dư, in sao kê, chuyển khoản …

Sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có thể bạn chưa biết

Thủ tục làm thẻ tín dụng cần những gì?

2. Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng mà người sở hữu có thể dùng để thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong thẻ, Điều này có nghĩa bạn sẽ mượn một số tiền của ngân hàng để mua sắm, chi tiết vào cuối kỳ bạn sẽ phải trả đầy đủ cho ngân hàng.

Dựa trên hồ sơ mở thẻ và mức độ uy tín của bạn mà ngân hàng sẽ cấp hạn mức thẻ tín dụng ở những giá trị khác nhau.

3. Ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ Thẻ tín dụng
Ưu điểm –         Không bị thấu chi quá số tiền ở trong tài khoản, giúp bạn chủ động và kiểm soát tốt việc chi tiêu. –         Sự khác biệt giữa thẻ ghi nợ đó là linh hoạt trong chi tiêu. Nếu lập kế hoạch chi tiêu thông minh thì bạn có thể dùng tiền của ngân hàng mà lại không cần trả lãi.

–         Tất cả các giao dịch, giấy tờ liên quan đến thẻ đều được giữ lại cẩn thận, chi tiết và rõ ràng,

–         Quy trình mở thẻ nhanh chóng, đơn giản. –         Có lợi cho những giao dịch lớn như mua nhà, xe hay trong những trường hợp cần gấp số tiền lớn.
–         Chi phí giao dịch khá thấp, không tốn phí chuyển đổi và tiền tệ ở nước ngoài –         Cơ hội sở hữu quà tặng, tích điểm thưởng, hưởng giảm giá sản phẩm khi liên kết với các doanh nghiệp và thương hiệu.
–         Tính bảo mật thấp, nếu có người biết số thẻ và mã pin của bạn –         Nếu như bạn không có kế hoạch chi tiêu thông minh sẽ rơi vào tình trạng nợ nần không mong muốn.
Nhược điểm –         Không có quá trình cho vay
–         Không phân loại khách hàng để hưởng hạn mức tín dụng

4. Thủ tục và điều kiện mở thẻ ghi nợ là gì?

Hầu hết các ngân hàng có thẻ ghi nợ đều có điều kiện chung đối với người làm thẻ:

 • Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên (hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam).

Sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có thể bạn chưa biết

Nên sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ

 • Có đầy đủ các giấy tờ:
  • Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu
  • Sổ hộ khẩu
  • Đối với người nước ngoài thì cần có thêm hộ chiếu còn thời hạn và giấy giới thiệu từ cơ quan công tác.

Thủ tục làm thẻ ghi nợ ngân hàng như thế nào?

Khi làm thẻ ghi nợ bạn cần xác định trước bạn muốn làm thẻ ghi nợ của ngân hàng nào tại Việt Nam, sau đó chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như:

 • Yêu cầu phát hành và hợp đồng sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế
 • Bản photocopy 2 mặt CMND/ hộ chiếu
 • Bản sao hộ khẩu thường trú
 • Phí làm thẻ
 • Khi đã có đầy đủ các giấy tờ trên, bạn hãy đến phòng giao dịch của các ngân hàng để làm thủ tục làm thẻ tín dụng.

Thỏa mãn được tất cả những điều kiện ở trên thủ tục mở thẻ của bạn sẽ được nhanh chóng nhất. Trên đây là bài viết sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Hy vọng rằng những thông tin hướng dẫn làm thẻ tín dụng mà chúng tôi đã chia sẻ, giúp cho bạn cách làm thẻ tín dụng. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan