Tiêu chuẩn IP57 hoặc IP67 trên xe tay ga điện tử là gì?

90 lượt xem

viết bởi:

ngày: 21/09/2022

Ngày nay, “chống nước”, “chống thấm nước” hoặc “chống bụi” đang trở thành những thuật ngữ phổ biến và để chứng minh điều này, các nhà sản xuất thường đề cập đến các tiêu chuẩn như IP57, IP67 hoặc IP68 như các dòng xe VinFast chạy điện. Nhưng chính xác thì tiêu chuẩn IP có nghĩa là gì?

Tuổi thọ của một thiết bị điện hoặc điện tử phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết cũng như môi trường nơi nó được sử dụng. Đó là lý do tại sao trong thực tế cần có một tiêu chuẩn chung cho các sản phẩm điện và điện tử, xem khả năng chống nước và chống bụi của chúng.

ip trên xe tay ga điện tử là gì

Bảo vệ chống bụi và chất lỏng

Bất kỳ vật thể rắn hoặc lỏng nào xâm nhập vào thiết bị điện tử đều gây ra thiệt hại, từ việc giảm tuổi thọ sử dụng đến cuối cùng khiến thiết bị trở nên vô dụng. 

Bụi có khả năng ẩn và tích tụ bên trong ổ cắm, cổng và các sản phẩm điện tử khác. Nếu bụi tích tụ quá mức, nó có thể tích tụ tạo thành lớp cách điện khiến mạch điện bị quá nhiệt. Nếu bụi hoặc chất bẩn tự chèn vào giữa các bề mặt tiếp xúc, độ dẫn điện kém có thể xảy ra, tạo ra sự cố cho công tắc, rơ le và đầu nối.

Trong khi đó, độ ẩm và độ ẩm là kẻ thù truyền kiếp của các thiết bị điện tử, đặc biệt là với các vi mạch mỏng manh. Ngoài ra, các sản phẩm phải hoạt động ngoài trời như xe tay ga, tai nghe cho điện thoại cần có khả năng chống nước nhất định, dù trong cơn giông lớn hay mưa phùn nhẹ.

Hơn nữa, đối với các loại xe như xe tay ga hay xe điện, vấn đề là chúng chắc chắn cần được rửa sạch bằng nước khiến chúng trở thành đối tượng của thiết bị làm sạch áp lực cao. Vì vậy, ngoài khả năng chống mưa gió, các sản phẩm này còn phải chịu được áp lực nước trong thời gian nhất định.

Môi trường ẩm ướt cũng có thể gây ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước trong các bộ phận bên trong thiết bị điện. Nếu nguồn điện được cấp trước khi lượng nước ngưng tụ này có thể bay hơi, có thể gây ra hiện tượng đoản mạch.

Cuối cùng, việc tiếp xúc với các hóa chất khắc nghiệt, chất hoạt động bề mặt hoặc chất lỏng tẩy rửa có thể có tác động ăn mòn, làm hỏng thiết bị điện tử và mạch điện. Bất kỳ thiết bị điện nào cũng bao gồm các hợp chất làm bằng đồng, nhôm và bạc là những hợp chất đặc biệt nhạy cảm.

Xếp hạng IP là gì?

Rất dễ bị nhầm lẫn với Internet Protocol, IP được đề cập ở đây là xếp hạng Bảo vệ chống xâm nhập do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ thiết lập để đánh giá khả năng chống bụi và nước của một thiết bị. Xếp hạng này ngày càng phổ biến khi các thiết bị điện tử tiêu dùng trở nên di động hơn, với trọng tâm là hoạt động trơn tru ngay cả khi ở ngoài trời.

Mã IP kết hợp hai chữ số, ví dụ IP57, IP67 hoặc IP68. Chữ số đầu tiên của Mã IP cho biết mức độ bảo vệ của thiết bị khỏi bụi và các vật thể rắn. Chữ số thứ hai đánh giá khả năng bảo vệ của vỏ chống lại chất lỏng.

 Xếp hạng IP chỉ chính thức được trao cho một sản phẩm trải qua thử nghiệm đặc biệt của một công ty độc lập, được chứng nhận IEC. Do đó, không nhà sản xuất nào có thể tự dán nhãn xếp hạng IP cho sản phẩm của họ.

Sau đó, xếp hạng IP kết hợp các chữ số xếp hạng chất rắn và chất lỏng để hiển thị khả năng chống nước và bụi của một thiết bị. Ví dụ:

  • IP57: Thiết bị kín bụi ở cấp độ 5 (một số bụi có thể lọt qua, nhưng sẽ không đủ để làm hỏng sản phẩm) và chống thấm nước ở cấp độ 7 (được bảo vệ khỏi tác động của việc ngâm nước tạm thời)
  • IP67 : Sản phẩm này chống bụi hoàn toàn và có thể tạm thời ngâm trong nước trong 30 phút.
  • IP68: Sản phẩm này hoàn toàn kín bụi và có thể liên tục chìm trong nước trong thời gian dài.

Các mẫu xe tay ga điện tử của VinFast đều đạt tiêu chuẩn chống nước IPX7 phù hợp với điều kiện vận hành tại Việt Nam. Các mẫu Ludo và Impes đạt xếp hạng IP57. Một số bụi có thể lọt qua nhưng sẽ không đủ để làm hỏng sản phẩm và xe tay ga điện tử có thể chạy qua những con đường ngập nước 0,5 mét trong 30 phút.

Trong khi đó, các mẫu Klara S, Feliz và Theon đạt tiêu chuẩn IP67. Chúng hoàn toàn kín bụi và cũng có thể hoạt động bình thường khi ngập nước 0,5 mét trong 30 phút.

Bài viết liên quan