TOP 10 các loài lan rừng quý hiếm đẹp nhất

981 lượt xem

viết bởi:

ngày: 01/06/2019

Với những người chơi lan lâu năm thì cũng rất khó phân biệt được những loại lan rừng. Nước ta cũng phân bố khá nhiều các loại lan rừng quý hiếm ở khắp vùng miền. Hãy cũng TOP10HCM.COM xem qua TOP 10 các loài lan rừng quý hiếm đẹp nhất.

1. Lan kim tuyến Sa Pa

Hoa lan kim tuyến SaPa hay còn có tên khoa học là Anoectochilus chapaenss. Đặc điểm của loài này là ra hoa vào tháng 10-12, Tái sinh bằng chồi và hạt, mọc rải rác trong rừng nơi bóng mát, ở độ cao 1500 – 1800m. Hiện tìm thấy tại Lào Cai (Sapa), Thừa Thiên – Huế (Bạch Mã).

loài lan rừng quý hiếm

2. Lan Hoàng thảo bạch hỏa hoàng

Lan Hoàng thảo bạch hỏa hoàng, tên khoa học: Dendrobium bellatulum. Thời gian của loài lan này ra hoa vào tháng 7-8. Tái sinh bằng chồi và hạt, mọc bám trên các thân cây gỗ lớn trong rừng (kể cả cây thông già), ở độ cao 600 – 1.500m. Loài lan này được phân bố nhiều ở Kontum, Lâm Đồng. Ngoài ra còn ở Ấn Độ, Trung Quốc, Mianma, Thái Lan, Lào.

các loài lan rừng quý hiếm

3. Lan đơn hành 2 màu

Hoa lan kim tuyến SaPa hay còn có tên Latin Monomeria dichroma. Hoa Lan có đặc điểm: Ra hoa tháng 4. Tái sinh bằng chồi và hạt, mọc rải rác ở độ cao 700 – 2250m. Phân bố tại Cao Bằng (Trà Lĩnh, Thăng Heng), Lâm Đồng (Đà Lạt, Lang Bian, Bì Đúp, Braian, Di Linh), Khánh Hòa (Nha Trang), Kontum (Ngọc Linh, Đắk Ban Khong), Trung Bộ (Nho Kbang).

các loài lan rừng quý hiếm

4. Lan Hoàng thảo Tam Đảo

Lan Hoàng thảo Tam Đảo còn có Tên gọi Latin là Dendrobium daoense. Hoa Lan này hay nở vào tháng 4-6, tái sinh sinh bằng chồi và hạt, mọc bám trên các hân cây gỗ lớn trong rừng, ở độ cao 900-1200m. Phân bố nhiều tại Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

các loại lan rừng quý hiếm

5. Lan hành Averynov

Lan hành Averynov còn với tên khoa học Bulbophyllum averyanovii. Loài lan rừng này sống bám trên thân và cành cây gỗ trong rừng rậm nhiệt đới, ở độ cao khoảng 600 – 900m. Loài đặc hữu rất hẹp của Việt Nam, mới chỉ gặp được ở điểm lấy mẫu thuộc tỉnh Gia Lai (Chư Pah: Gia Lu).

Lan hành Averynov

6. Lan Hoàng thảo Gia Lu

Lan Hoàng thảo Gia Lu có tên Latin là Dendrobium nobile var. alboluteum. Hoa lan này ra hoa vào tháng 9-10, tái sinh bằng chồi và hạt, mọc bám trên các thân cây gỗ lớn trong rừng, ở độ cao 1200m. Hiện chỉ mới phát hiện tại Gia Lai.

Lan Hoàng thảo Gia Lu

7. Lan Hoàng thảo thơm 

Lan Hoàng thảo thơm với danh pháp khoa học là Dendrobium amabile. Ra hoa vào tháng 5-6, tái sinh sinh bằng chồi và hạt, mọc bám trên các hân cây gỗ lớn trong rừng, ở độ cao 200-500m. Loài lan được tìm thấy tại Quảng Trị (Làng Khoai), Thừa Thiên Huế (Bạch Mã), Gia Lai. Phân bố nước ngoài tại Trung Quốc.

Lan Hoàng thảo thơm 

8. Lan Hoàng thảo ý thảo

Lan Hoàng thảo ý thảo còn có tên Latin là Dendrobium gratiosissimum. Loài lan rừng quý hiếm này sống bám trên thân và cành cây gỗ trong rừng rậm nhiệt đới, ở độ cao khoảng 1500m. Phân bố chủ yếu tại Quảng Trị, Kontum, Gia Lai, Lâm Đồng. Trên thế giới tại Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Lào.

Lan Hoàng thảo ý thảo

9. Lan huyết Nhung trung 

Lan huyết Nhung trung có danh pháp Latin: Renanthera annamensis. Loại Lan rừng quý hiếm này tái sinh bằng chồi và hạt, Sống bám trên các cây gỗ lớn trong rừng rậm nhiệt đới, ở độ cao khoảng 1200-1600m. Mới chỉ được thấy ở Lâm Đồng (Đà Lạt).

Lan huyết Nhung trung 

10. Lan kiến cò

Lan Kiến cò. Tên khoa học Latin là Habenaria praetermissa. Loài lan ra hoa tháng 10, tái sinh bằng chồi và hạt, mọc rải rác trong rừng, độ cao ở 100-200m. Tìm thấy tại Hà Nam. Trên thế giới phát hiện tại Trung Quốc.

Lan kiến cò

Theo Khoahoctv.vn

Bài viết liên quan