TOP 10 công nghệ quan trọng cho ô tô trong hơn 25 năm qua

476 lượt xem

viết bởi:

ngày: 07/06/2019

Ngành công nghiệp ô tô ngày nay đã có những phát triển rất đáng kể, nhưng bạn có biết nếu không có 10 công nghệ dưới đây thì ô tô đã không được như bây giờ không? Hãy cùng với TOP10HCM.COM tìm hiểu 10 công nghệ quan trong cho ô tô trong hơn 25 năm qua nhé.

Đèn pha công nghệ cao (1992)

Trong những năm 1990, thiết kế đèn pha có sự thay đổi từ đèn Halogen truyền thống sang loại đèn Xeon hay còn gọi là đèn pha phóng điện cường độ cao HID (High-Intensity Discharge). Đến nay, công nghệ đèn LED và Lazer đã được ứng dụng vào thiết kế đèn pha trên ôtô.

công nghệ quan trong cho ô tô - đèn pha

Hệ thống cân bằng xe (1995)

Hệ thống cân bằng điện tử xuất hiện lần đầu tiên trên 2 chiếc xe của BMW, đó là 750iL và 850Ci với tên gọi DSC (Dynamic Stability Control) nhằm giúp xe nhanh chóng lấy lại vị trí ổn định khi cua. Sau đó, các hãng xe đã cải tiến công nghệ với nhiều tên gọi khác nhau như ESP (Mercedes), STS (Cadillac), VSC (Lexus).

hệ thống cân bằng xa

Mô-men định hướng điện tử (1996)

Mitsubishi là nhà sản xuất chi tiết máy đầu tiên cho công nghệ này với tên gọi Active Yaw Control. Hệ thống này có thể truyền, định hướng mô-men không những giữa các trục mà còn tại 4 bánh một cách tức thì, giúp xe hoạt động tốt dù gặp điều kiện thời tiết xấu.

công nghệ quan trong cho ô tô - mô men định hướng

Hệ thống kiểm tra trên xe (1996)

Đây là một hệ thống máy tính được tích hợp trên tất cả các xe ôtô từ năm những 1996 giúp giám sát hoạt động của những bộ phận quan trọng trên động cơ, kể cả điều khiển lượng khí xả độc hại. OBDII không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà đồng thời giúp chủ nhân chiếc xe biết sớm những sự cố nhỏ trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

hệ thông kiểm tra trê xe

Chìa khóa thông minh (1998)

Năm 1998, Mercedes-Benz cung cấp công nghệ này đầu tiên với hình dáng một chiếc thẻ ATM được làm bằng nhựa hoặc bạc. Sau này, nó được cải tiến với dạng chiếc chìa khóa và có nhiều tính năng hữu ích và tiện lợi cho chủ ôtô.

công nghệ quan trong cho ô tô - chìa khóa thông minh

Hệ thống điều khiển hành trình sử dụng radar (2000)

Hệ thống điều khiển hành trình hiện đại được phát minh vào năm 1945 bởi kỹ sư cơ khí khiếm thị Ralph Teetor. Năm 2000, Mercedes-Benz đã nâng cấp công nghệ điều khiển trên chiếc 2000 S-Class. Hệ thống điều khiển hành trình sử dụng radar giúp người lái kiểm soát tốc độ, thoải mái hơn trên những hành trình dài với vận tốc không đổi.

radar hành trình

Thiết bị GPS dẫn đường (2000)

Oldsmobile (Mỹ) là công ty phát minh ra hệ thống dẫn đường GPS Guidestar vào năm 1995 nhưng bị chính phủ hạn chế. Sau đó, thiết bị được nâng cấp, trở thành phổ biến cho người dân. Hệ thống này giúp tài xế có thể yên tâm khi di chuyển đến một khu vực mới hoặc tỉnh thành khác mà không cần phải hỏi đường lẫn thông tin về giao thông tại địa điểm đó.

công nghệ quan trong cho ô tô - gps dẫn đường

Camera lùi (2002)

Đến đầu năm 2000, có một cách để lái xe biết được điều gì đang xảy ra đằng sau đuôi xe là quay đầu nhìn lại qua cửa kính. Tuy nhiên, cách thủ công này có quá nhiều sự hạn chế. Năm 2002, Infiniti cho ra mắt camera lùi đầu tiên với tên gọi Q45. Phát minh này đã giúp giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn do đâm lùi, nâng cao sự an toàn cho người sử dụng.

camera lùi

Hộp số li hợp kép (2003)

Volkswagen là hãng tiên phong trong việc sản xuất đại trà hộp số với ly hợp kép khi sử dụng công nghệ này trên dòng xe GTI. So với hộp số tự động truyền thống (sử dụng biến mô-men thuỷ lực và cơ cấu bánh răng hành tinh) thì DCT có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ hơn, phù hợp để lắp trên những xe hạng trung vì giúp giảm chi phí sản xuất và tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

công nghệ quan trong cho ô tô - hộp số ly kép

Động cơ tăng áp cải tiến (2008)

Cả General Motor và Ford đã giới thiệu động cơ tăng áp nhỏ gọn vào khoảng năm 2008-2009 trên các dòng xe giá rẻ nhất. Công nghệ cải tiến đã giúp xe hơi hoạt động mạnh hơn, tăng tỉ số nén, nâng cao hiệu suất cho động cơ và tiết kiệm nhiên liệu.

động cơ tăng áp

Theo news.zing.vn

Trên đây là 10 công nghệ quan trọng cho ô tô trong hơn 25 năm qua, nhờ những công nghệ này mà ngành ô tô đã có được nhữ bước phát triển vượt trội

Bài viết liên quan