Top 10 sự thật thú vị về niềng răng khiến bạn phải bất ngờ

1121 lượt xem

viết bởi:

ngày: 12/12/2019

Ai cũng biết niềng răng là phương pháp thần thánh biến một hàm răng xấu trở nên đều đặn, duyên dáng hơn. Nếu bạn đang có ý định niềng răng thì đừng bỏ qua những sự thật thú vị về niềng răng lần đầu tiết lộ dưới đây nhé!

#1 NASA bắt đầu tạo ra các dây cung sử dụng cho niềng răng

Để có các công nghệ chỉnh nha hiện đại ngày nay bạn nên cảm ơn NASA. Họ đã phát triển các hợp kim hiện đang được sử dụng để làm các mắc cài niềng răng. 

Ban đầu, NASA phát triển hợp kim có chứa titan và niken để sử dụng trong chương trình không gian của họ. Sau này khi được ứng dụng vào chỉnh nha, các hệ thống dây cung và mắc cài có độ mỏng và đàn hồi cao hơn, có thể duy trì hình dạng của chúng sau khi được uốn cong và gắn vào răng. Vì vậy, nếu bạn đang đeo niềng răng thì hãy tự hào rằng đang có trên mình một phát minh đến từ NASA.

Top 10 sự thật thú vị về niềng răng khiến bạn phải bất ngờ

Các dây cung và mắc cài niềng răng xuất phát từ nghiên cứu của NASA. 

#2: Niềng răng đã có gần 300 năm

Năm 1728, Pierre Fauchard, còn được gọi là Cha đẻ của ngành Nha khoa đã thiết kế công cụ niềng răng chính thức đầu tiên. Những chiếc niềng răng này bao gồm vật liệu kim loại phẳng nối với răng bằng một sợi dây mỏng. Đến thế kỷ 20, với sự hiểu biết tốt hơn về khớp cắn, nha sĩ Edward Angle đã giới thiệu các dụng cụ chỉnh nha hiện đại và tiên tiến hơn, như mắc cài để giải quyết hiệu quả các vấn đề với sai lệch răng.

#3: Mong muốn chỉnh sửa hàm răng có thể bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại

Mặc dù niềng răng được phát triển ở đầu thế kỷ 18 nhưng mọi người vẫn khao khát sở hữu những hàm răng thẳng tắp và nụ cười hấp dẫn trong hàng ngàn năm. Nhiều xác ướp đã được phát hiện với dây được làm từ ruột động vật quấn quanh răng, giống như dây niềng răng hiện đại, mà các nhà khảo cổ tin rằng đây là một nỗ lực làm thẳng răng của người cổ đại.

#4: Không phải tất cả nha sĩ đều là bác sĩ chỉnh nha

Tất cả các bác sĩ chỉnh nha đều là nha sĩ, nhưng chỉ có khoảng 6% nha sĩ là bác sĩ chỉnh nha. Bác sĩ chỉnh nha là một nha sĩ chuyên về phòng ngừa và điều trị các bất thường của răng, chẳng hạn như sai khớp cắn. Sau khi tốt nghiệp trường nha khoa, một bác sĩ chỉnh nha phải hoàn thành một chương trình cư trú chỉnh nha 2- 3 năm nữa.

#5: Hàm duy trì cũng quan trọng như niềng răng

Sự thành công của một ca điều trị chỉnh nha phụ thuộc vào sự kiên trì của bệnh nhân trong việc giữ răng khi niềng. Nghiên cứu cho thấy khoảng 25% bệnh nhân phải niềng lại răng do không đeo hàm duy trì sau khi kết thúc chỉnh nha. 

Top 10 sự thật thú vị về niềng răng khiến bạn phải bất ngờ

Hàm duy trì có vai trò quan trọng như niềng răng.

Sau khi sở hữu hàm răng đẹp, bệnh nhân cần đeo hàm duy trì với thời gian tương đương với mắc cài niềng răng. Nó có vai trò quan trọng để duy trì nụ cười đẹp, hàm răng thẳng suốt đời và ngăn cho chúng dịch chuyển lại vị trí ban đầu.

#6: Không bao giờ là quá già hoặc quá trẻ để niềng răng

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, điều trị chỉnh nha nên bắt đầu từ 7 tuổi. Đánh giá sớm khớp cắn có thể giúp xác định xem có vấn đề gì không và điều trị sớm sẽ tiết kiệm thời gian phải đeo niềng.

Ngoài ra, niềng răng không giới hạn độ tuổi. Trên thế giới đã ghi nhận trường hợp 70 tuổi vẫn có thể chỉnh nha và tại Việt Nam đã có bệnh nhân 65 tuổi niềng răng vẫn đạt hiệu quả cao nhưng thời gian niềng sẽ lâu hơn niềng răng ở độ tuổi vàng.

#7: Người nổi tiếng cũng đeo niềng răng

Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào những người nổi tiếng có được những nụ cười tỏa sáng đến vậy? Rất nhiều diễn viên, ca sĩ và vận động viên chuyên nghiệp nổi tiếng đã đeo dụng cụ chỉnh nha để khắc phục các vấn đề về răng và tăng cường nụ cười, bao gồm Tom Cruise, Kathryn Heigle, Chelsea Clinton, Justin Bieber . Tuy nhiên, họ đã sử dụng các phương pháp niềng răng thẩm mỹ như: , niềng răng mắc cài sứ dây trong hay niềng răng khay trong Invisalign vô cùng kín đáo và không lộ mắc cài như niềng răng mắc cài kim loại thường thấy.

Tom Cruise là một trong những nghệ sĩ đã từng có thời gian đeo niềng răng.

#8: Hàng triệu người ở Hoa Kỳ đang đeo niềng răng

Khi bạn đọc điều này, khoảng 4 triệu người ở Hoa Kỳ đang đeo niềng răng hoặc một hình thức chỉnh nha khác để làm thẳng răng, theo Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ. Trong số những người được điều trị, 75% là người trẻ ở độ tuổi 18.

#9: Niềng răng không đau và nguy hiểm như bạn nghĩ

Hãy yên tâm và đừng lo lắng niềng răng có hại hay nguy hiểm không. Mắc cài niềng răng sẽ không phản ứng khi có máy dò tìm kim loại. Bạn sẽ không bị mắc kẹt với mắc cài niềng răng khi hôn. Niềng răng không can thiệp vào tín hiệu radio. Đeo niềng răng sẽ không làm tăng khả năng bị sét đánh. Bạn vẫn có thể chơi nhạc cụ một cách an toàn và hiệu quả và tham gia các môn thể thao trong khi đeo niềng răng.

#10: Có tới 10 loại niềng răng khác nhau

Có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng niềng răng đều giống nhau, nhưng, không. Niềng răng được cải tiến tới 10 loại khác nhau để phù hợp với nhu cầu và tình trạng của từng người. Chỉ có bác sĩ chỉnh nha của bạn mới có thể cho bạn biết niềng răng nào là hoàn hảo cho trường hợp của bạn. Trong đó, niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất bởi chi phí hợp lý và hiệu quả chỉnh nha nhanh chóng, tối ưu.

Nếu bạn đang muốn chỉnh sửa hàm răng của mình an toàn, nhanh chóng với mức giá hợp lý, hãy liên hệ với trung tâm nha khoa Paris theo số hotline 19006900 để được các chuyên gia thăm khám và tư vấn miễn phí!

 

Bài viết liên quan