Vay tiêu dùng và 10 lưu ý ít người biết

81 lượt xem

viết bởi:

ngày: 17/07/2020

Vay tiêu dùng là một trong số những sản phẩm cho vay của ngân hàng được quan tâm hàng đầu hiện nay. Ưu điểm của các sản phẩm này là thủ tục đơn giản; giải ngân nhanh chóng; đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng tài chính cấp bách của khách hàng. Nhưng nếu có ý định vay tiêu dùng ngân hàng, bạn nên đọc kỹ những lưu ý dưới đây!

Vay tiêu dùng và 10 lưu ý ít người biết

Vay tiêu dùng giúp bạn tiếp cận được nhiều tiện ích hơn khi không có nhiều tiền.

1. Tìm hiểu và lựa chọn loại hình vay tiêu dùng phù hợp

Hiện nay, các ngân hàng trên thị trường cho vay với mục đích tiêu dùng theo 4 hình thức chính, gồm:

– Cho vay tiêu dùng theo lương: Hình thức vay vốn này áp dụng với những người chứng minh công việc và thu nhập ổn định. Nhiều ngân hàng yêu cầu người vay vốn phải có thu nhập chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng.

– Cho vay tiêu dùng theo hóa đơn tiền điện: Ít người biết rằng chính hóa đơn tiền điện sinh hoạt hàng tháng của gia đình mình cũng có thể dùng để vay ngân hàng. Hình thức này không yêu cầu bất cứ giấy tờ hay tài sản thế chấp nào.

– Cho vay tiêu dùng theo hợp đồng bảo hiểm: Hình thức này cho phép người vay dùng hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực từ 1 năm trở lên để vay vốn.

– Vay vốn theo thẻ tín dụng: Ngân hàng sẽ xét duyệt hạn mức vay vốn dựa trên hạn mức thẻ tín dụng của bạn.

Vay tiêu dùng và 10 lưu ý ít người biết

Có rất nhiều loại hình vay phù hợp cho tình trạng tài chính của bản thân bạn.

2. Vay tiêu dùng cá nhân cần điều kiện gì?

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định chi tiết khác nhau về điều kiện vay tiêu dùng cá nhân. Nhưng cũng có những quy định chung mà hầu hết các ngân hàng đều áp dụng như:

– Là công dân hoặc người cư trú tại Việt Nam, có chứng minh thư, sổ căn cước hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

– Đang trong độ tuổi lao động.

– Có sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú tại địa điểm đặt phòng giao dịch/chi nhánh của ngân hàng..

– Có hợp đồng lao động chính thức còn hiệu lực.

– Có thu nhập ổn định (quy định về thu nhập áp dụng theo từng khu vực).

– Chưa từng có nợ xấu ngân hàng.

3. Tìm hiểu lãi suất; hạn mức; thời hạn vay vốn

Đây là những thông tin nhất định bạn nên tìm hiểu kỹ khi muốn vay tiêu dùng tại ngân hàng. Các ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất; đưa ra thời hạn và hạn mức vay vốn khác nhau. Khi tìm hiểu những vấn đề này, bạn cần lưu ý:

– Về lãi suất: Các ngân hàng thường áp dụng lãi suất ban đầu ưu đãi hơn để kích cầu và hỗ trợ khách hàng. Sau đó mức lãi suất sẽ được điều chỉnh và cao hơn lãi suất ban đầu. Bạn cần nắm được điều này để chủ động trong kế hoạch trả nợ.

– Về hạn mức: Hạn mức cho vay được ngân hàng phê duyệt dựa vào nhiều yếu tố như: nhu cầu của người vay; lịch sử tín dụng của người vay; mức thu nhập hàng tháng… Hạn mức cho vay có thể lên đến vài trăm triệu đồng.

– Thời hạn vay vốn: Thời gian vay vốn sẽ ảnh hưởng đến số tiền bạn cần trả nợ ngân hàng mỗi tháng. Tốt nhất bạn cần lập kế hoạch tài chính rõ ràng để quyết định thời hạn vay vốn. Kéo dài thời gian sẽ khiến tổng số tiền lãi phát sinh. Nhưng vay vốn trong thời gian quá ngắn sẽ gặp nhiều áp lực khi trả nợ.

Vay tiêu dùng và 10 lưu ý ít người biết

Các ngân hàng luôn có các chương trình khuyến mãi ưu đãi cho khách hàng.

4. Tận dụng chương trình ưu đãi lãi suất

Trong quá trình vay tiêu dùng, bạn sẽ phải trả cả lãi lẫn gốc vay ngân hàng. Các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất ưu đãi vào thời gian đầu vay vốn. Khách hàng nên tận dụng thời gian này để trả nợ sẽ có lợi về mặt tài chính. Khách hàng cũng nên tìm hiểu hậu suất khuyến mãi là bao nhiêu.

Nhiều trường hợp ngân hàng đưa ra mức lãi suất ban đầu rất thấp để kích cầu. Nhưng sau thời gian ngắn, mức lãi suất lại được nâng cao và có sự chênh lệch đáng kể. Điều này gây khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn. Nếu vay tiêu dùng trả góp, bạn có thể tận dụng những chương trình ưu đãi lãi suất trả góp từ mạng lưới đối tác liên kết của ngân hàng.

Kinh nghiệm vay vốn là phải đánh giá lãi suất một cách tổng thể; không nên ham lãi suất ban đầu mà quên đi lãi suất được áp dụng trong cả quá trình. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về các loại phí, đặc biệt là phí thanh toán trước hạn và phí trả nợ chậm.

5. Chỉ vay vốn đủ và phù hợp với khả năng tài chính

Ngân hàng có thể giải ngân cho bạn một số tiền lớn để vay tiêu dùng. Nhưng vấn đề là bạn có dễ dàng trả cả tiền gốc và tiền lãi cho ngân hàng đúng hạn hay không? Trước khi quyết định vay bao nhiêu tiền, bạn nên tính toán kỹ thu nhập cố định; các khoản chi tiêu bắt buộc; các khoản dự phòng và số tiền trả nợ ngân hàng. Theo các chuyên gian tài chính, số tiền dùng để trả nợ ngân hàng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng.

Việc lập kế hoạch tài chính còn cần đến việc dự trù khả năng trả nợ dài hạn. Nếu vay vốn dài hạn, mức lãi suất có thể biến động tăng hoặc giảm. Nếu lãi suất tăng cao theo biến động chung của thị trường, người vay vốn sẽ thực sự khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn. Tổng số tiền lãi cần trả ngân hàng trong suốt quá trình sẽ tăng cao.

Sẽ chỉ mất 10 phút để bạn đưa ra quyết định vay tiêu dùng. Nhưng cần nhiều thời gian hơn nữa để bạn tìm hiểu A – Z về sản phẩm cho vay tiêu dùng của các ngân hàng. Lựa chọn tốt nhất là bạn nên tiếp cận các gói vay của ngân hàng uy tín; có lãi suất hấp dẫn và có dịch vụ ngân hàng được đánh giá tốt.

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) luôn nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. Nếu muốn vay vốn tại SCB, bạn có liên hệ các điểm giao dịch gần nhất của SCB, gọi Hotline: 1900 6538/ 1800 5454 38; hoặc truy cập website http://www.scb.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Bài viết liên quan